วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน เลือก 2 สาวร่วมทีมสำรวจนอกโลก มั่นใจปี 2030 เหยียบดวงจันทร์

Yang Liwei ชี้จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศออกสำรวจนอกโลก เผยมีนักบินอวกาศหญิงร่วมทีม 2 คน เชื่อมั่นจีนลงจอดดวงจันทร์ได้ปี 2030...

Yang Liwei นักบินอวกาศคนแรกของจีน หรือในฐานะรองผู้อำนวยการองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า นักบินอวกาศชุดแรกที่ได้รับคัดเลือกจะมาจากกองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ซึ่ง ณ ขณะนี้ ทางหน่วยงานได้หันมาให้ความสำคัญกับกับวิศวกรด้านอวกาศและผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ทางองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน กำลังจะเริ่มกระบวนการเลือกนักบินอวกาศใหม่ให้เสร็จสิ้นในปี 2017 ซึ่งความพิเศษของการคัดเลือกนักบินอวกาศ ในครั้งนี้ คือ จะมีนักบินอวกาศหญิง 2 คนที่จะได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับการสำรวจอวกาศ

ขณะที่ นักบินอวกาศชุดใหม่นั้น อาจจะไม่รับการอบรมในเรื่องของฟิสิกส์ เหมือนกับนักบินอวกาศสองชุดที่ผ่านมา แต่ทางหน่วยงานจะไปเน้นหนักในเรื่องของสภาพร่างกายนักบินอวกาศเป็นสำคัญ และนักบินอวกาศทุกคนจะต้องไม่มีโรคเรื้อรังใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนักบินอวกาศทุกคนจะได้รับการฝึกฝนที่ค่อนอย่างหนัก เพื่อรับมือกับความคับแคบของแคปซูลอวกาศ

“ผมคาดการณ์ว่า นักบินอวกาศจากจีนจะลงจอดดวงจันทร์ได้ประมาณ ปี 2030 โดยภารกิจของเราจะปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น และผมเชื่อว่า สักวันหนึ่งเราอาจไปที่ดาวอังคารหรือเราอาจจะไปถึงดาวดวงอื่นๆ ที่อยู่ในระยะไกลมากกว่านี้” Yang Liwei กล่าว.

ขอบคุณข้อมูลจาก People’s Daily

Yang Liwei ชี้จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศออกสำรวจนอกโลก เผยมีนักบินอวกาศหญิงร่วมทีม 2 คน เชื่อมั่นจีนลงจอดดวงจันทร์ได้ปี 2030... 6 มิ.ย. 2560 16:28 ไทยรัฐ