วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ออสซี่วิสามัญฯ มือปืนจับตัวประกันในเมลเบิร์น ไอซิสรับสมอ้างก่อเหตุ

ตำรวจออสเตรเลียวิสามัญฆาตกรรมมือปืนผู้ก่อเหตุจับตัวประกันในนครเมลเบิร์นเมื่อคืนวันจันทร์ โดยกลุ่มรัฐอิสลามออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศออสเตรเลีย วิสามัญฆาตกรรมชายคนหนึ่ง ผู้ก่อเหตุจับตัวประกันที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเมืองเมลเบิร์ล หลังเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 มิ.ย.) ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขากำลังสืบสวนคดีนี้ในฐานคดีก่อการร้าย

ตามการเปิดเผยของตำรวจ พวกเขาส่งเจ้าหน้าที่ติดอาวุธหนักหลายนายไปยังอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเมืองเมลเบิร์น ในวันจันทร์ หลังได้รับแจ้งว่าเกิดการระเบิด และเมื่อไปถึง พวกเขาก็พบชายคนหนึ่งเสียชีวิตอยู่ก่อนแล้วในห้องโถงของอาคาร ขณะที่ชายอีกคนทราบชื่อภายหลังว่า ยาคุบ คายรี อายุ 29 ปี จับหญิงคนหนึ่งเอาไว้เป็นตัวประกัน

ตำรวจและมือปืนฝ่ายเผชิญหน้ากันนานหลายชั่วโมงก่อนจะเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น ทำให้นายคายรีเสียชีวิต และตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ส่วนตัวประกันปลอดภัย ส่วนชายอีกคนที่เสียชีวิต ตำรวจระบุว่า เป็นลูกจ้างของอาคารหลังหนึ่งซึ่งโชคร้ายอยู่ผิดที่ผิดเวลา

ทั้งนี้ ในระหว่างเกิดเหตุ นายคายรีโทรศัพท์หาสื่อเจ้าหนึ่งด้วย โดยเขาอ้างว่าเขาก่อเหตุในนามของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ขณะที่สื่อของกลุ่มไอซิสก็ออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นฝ่ายอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่ากลุ่มไอซิสอยู่เบื้องหลัง “ไอซิสมักจะออกหน้ารับสมอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทุกครั้งที่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น” เกรแฮม แอชตัน ผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิคตอเรียกล่าว

นายแอชตันระบุด้วยว่า มีประวัติอาชญากรรมโชกโชน เมื่อปี 2009 เคยถูกจับข้อหาวางแผนก่อเหตุโจมตีในนครซิดนีย์ แต่ได้รับการตัดสินให้พ้นผิด ล่าสุดเขาเพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากคุกในอีกคดีหนึ่งเมื่อปีก่อนนี้เอง

ตำรวจออสเตรเลียวิสามัญฆาตกรรมมือปืนผู้ก่อเหตุจับตัวประกันในนครเมลเบิร์นเมื่อคืนวันจันทร์ โดยกลุ่มรัฐอิสลามออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย... 6 มิ.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ