วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หิวโซ! ช้างป่าบึงกาฬ บุกพังเรือนรับรองพื้นที่โครงการฯ เสียหายยับ

ฝูงช้างป่าหิวโซ บุกทำลายเรือนรับรอง พื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.บึงกาฬ พบต้นจันผาถูกกินเสียหายทั้งหมด คาดช้างอาจขาดแคลนแหล่งน้ำและอาหาร

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 6 มิ.ย. 60 ขณะที่นายสมบูรณ์ สิงห์ถิน ผู้ช่วยหัวหน้าโครงการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กำลังให้คำแนะเรื่องการปลูกต้นไม้แก่ชาวบ้านที่มาขอพันธุ์กล้าไม้แจกฟรี ก็มีเจ้าหน้าที่หญิงสองคนคือ นางไพรมณี สิงห์ถิน และนางจีรารัตน์ ไชยสุระ วิ่งหน้าตาตื่นมาแจ้งว่ามีช้างป่ามาทำลายเรือนรับรองในพื้นที่โครงการฯ และต้นไม้บริเวณรอบๆ เสียหายยับเยิน

จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชา นายประเสิรฐ ทองกุล หัวหน้าโครงการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน บ้านภูสวาท ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ทราบ แล้วรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นบริเวณเนินเขาสูงลึกเข้าไปในป่าราวๆ 300 เมตร เหนือสำนักงานฯ ขึ้นไป พบเศษกิ่งไม้ ใบไม้สดๆ เกลื่อนไปทั่วบริเวณ ส่วนเรือนรับรองแบบชั้นเดียวปูนกึ่งไม้ 1 ใน 4 หลังถูกช้างป่าใช้งวงทุบกระจกหน้าต่างแตกหลายบาน ห้องน้ำที่ติดกับเรือนรับรองพังเสียหาย หลังคากระเบื้องแตกกระจาย สายไฟฟ้าขาด

ส่วนต้นจันผารอบเรือนรอง ถูกช้างหักกินเป็นอาหารเสียหายทั้งหมด และยังพบขี้ช้างลักษณะสดใหม่อยู่ทั่วบริเวณ ห่างออกไปราว 50 เมตร ข้างถนนตรงไปยังป่า ซึ่งเป็นที่น้ำขัง ก็พบร่องรอยช้างลงเล่นน้ำ มีรอยเท้าช้างและขี้ช้างเต็มไปหมด นายสมบูรณ์ เผยว่าว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้วก็มีช้างราว 7 ตัว เคยลงมาทำความเสียหายให้กับพื้นที่โครงการฯ หลังจากนั้นก็ไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นอีกจนมาถึงวันนี้

โดยปกติ ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จะมีการลาดตระเวนและแจ้งความเคลื่อนไหวของฝูงช้างให้ทราบเมื่อเข้าใกล้พื้นที่โครงการฯ ครั้งนี้ช้างน่าจะลงมาตั้งแต่ช่วงกลางคืน และทำความเสียหาย อย่างไรก็ตามทางโครงการฯ จะคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก หากพบว่ามีช้างเข้ามาใกล้ในพื้นที่ก็จะไม่ให้ใครเข้ามาพักที่เรือนรับรองแห่งนี้ สำหรับเรือนรับรองที่เสียหายก็จะต้องมีการซ่อมแซม และยังต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราดูความเคลื่อนไหวของช้างจนกว่าจะมั่นใจว่าช้างได้กลับเข้าไปในป่าลึกแล้ว

ส่วนสาเหตุที่ช้างลงมาจนถึงพื้นที่โครงการฯนั้น อาจเป็นเพราะว่าอาหารขาดแคลน หรือช้างหาแหล่งน้ำ หรือเป็นเส้นทางที่ช้างเคยมาก็เป็นได้ ทางโครงการฯ จะแจ้งเตือนห้ามประชาชนเข้ามาบริเวณพื้นที่ จนกว่าจะมั่นใจว่าปลอดภัยจากช้างป่าและจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบในภายหลัง.

ฝูงช้างป่าหิวโซ บุกทำลายเรือนรับรอง พื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุ์ไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.บึงกาฬ พบต้นจันผาถูกกินเสียหายทั้งหมด คาด ช้างอาจขาดแคลนแหล่งน้ำและอาหาร 6 มิ.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ