วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหรับร้าวหนัก!มัลดีฟส์เอาด้วยตัดสัมพันธ์กาตาร์ ซาอุฯห้ามเครื่องบินผ่าน

ชาติอาหรับร้าวลึก..รัฐบาลมัลดีฟส์ร่วมประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์แล้วขณะที่ซาอุดีอาระเบีย บี้ต่อ ห้ามเครื่องบินจากกาตาร์ทั้งหมดบินผ่านน่านฟ้า และให้เวลาชาวกาตาร์ที่มาท่องเที่ยวหรือพำนักอยู่ในซาอุฯทั้งหมด รีบเดินทางออกไปใน 2 สัปดาห์

เมื่อ 6 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤติความสัมพันธ์ทางการทูตในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย ยิ่งร้าวลึกหนัก หลังจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จับมือใช้มาตรการแข็งกร้าว ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศกาตาร์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกล่าวหารัฐบาลกาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ทว่า ทางกาตาร์ยืนกรานปฏิเสธ และชี้ว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไร้หลักฐานและไม่ยุติธรรมกับกาตาร์นั้น

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลเยเมน ประเทศในคาบสมุทรอาหรับ รวมทั้งลิเบียในแอฟริกาเหนือ และมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรอินเดีย ได้เข้าร่วมกับซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน และยูเออี ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์แล้วเช่นกัน ขณะที่รัฐบาลบาห์เรน ซาอุดีอาระเบีย และยูเออี ได้ประกาศให้เวลาชาวกาตาร์ที่เข้ามาท่องเที่ยวหรือพำนักอยู่ในประเทศของตน รีบเดินทางกลับไปยังกาตาร์ภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมทั้งไม่อนุญาตให้พลเมืองของชาติตน เดินทางไปยังกาตาร์เด็ดขาดในขณะนี้ โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลยูเออีและอียิปต์ ได้ให้เวลานักการทูตกาตาร์ที่ประจำการอยู่ในยูเออีและอียิปต์ ออกจากประเทศของตนภายใน 48 ชั่วโมง หลังประกาศตัดสัมพันธ์

ขณะเดียวกัน ความแตกแยกครั้งใหญ่ของประเทศในอ่าวเปอร์เซียได้ส่งผลกระทบต่อการคมนาคม ทั้งทางบก ทางทะเล ทางอากาศอย่างหนัก โดยเฉพาะต่อสายการบินหลายแห่งในอ่าวเปอร์เซีย รวมทั้งสายการบิน กัลฟ์ แอร์ เอติฮัด แอร์เวย์ และเอมิเรตส์ ที่ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินจากกรุงโดฮา เมืองหลวงกาตาร์ตั้งแต่เช้าวันอังคารที่ 6 มิ.ย. เช่นเดียวกับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์ ทั้งฟลายดูไบ และแอร์ อาระเบีย ได้ยกเลิกเที่ยวบินจากกรุงโดฮาเช่นกัน

ด้านทางการซาอุดีอาระเบียยังได้ดำเนินมาตรการอีกขั้น ด้วยการสั่งปิดสำนักงานสาขาของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราในซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งยังห้ามไม่ให้เครื่องบินพลเรือนของกาตาร์ทั้งหมดมาลงจอดหรือจอดแวะพักเติมน้ำมันในแผ่นดินซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งห้ามเครื่องบินจากกาตาร์ทั้งหมดบินผ่านน่านฟ้าซาอุฯ ด้วย อย่างไรก็ตามถึงแม้ทางการซาอุดีอาระเบียได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับทางการกาตาร์ แต่จะอนุญาตให้ชาวกาตาร์มาร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะได้ตามเดิม.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ตัดสัมพันธ์กระทบแล้ว! สายการบิน UAE จะหยุดบินไปกาตาร์ตั้งแต่วันอังคาร

ชาติอาหรับร้าวลึก รัฐบาลมัลดีฟส์ร่วมประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์แล้วขณะที่ซาอุดีอาระเบีย บี้ต่อ ห้ามเครื่องบินจากกาตาร์ทั้งหมดบินผ่านน่านฟ้า ให้เวลาชาวกาตาร์ที่มาท่องเที่ยวหรือพำนักอยู่ในซาอุฯรีบเดินทางออกไปใน 2สัปดาห์ 6 มิ.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ