วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันรวบลูกจ้างสนง.ความมั่นคงแห่งชาติ รั่วข้อมูลลับคดีรัสเซียให้สื่อ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จับกุมพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสาขารัฐจอร์เจีย ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลลับสุดยอดในคดีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ให้กับสื่อ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ดำเนินการจับกุมตัวน.ส. เรียลิตี ลี วินเนอร์ อายุ 25 ปี พนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ซึ่งดูแลการรวบรวมข้อมูลข่าวกรองในต่างประเทศ ในฐานะผู้ต้องสงสัยเผยแพร่ข้อมูลลับสุดยอดเกี่ยวกับการสืบสวนกรณีข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ให้สื่อ

น.ส.วินเนอร์ เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ‘พลูริบัส อินเทอร์เนชันแนล คอร์เปอเรชัน’ และได้รับการว่าจ้างโดยเอ็นเอสเอสำนักงานรัฐจอร์เจีย โดยเธอถูกเจ้าหน้าที่ส่งฟ้องในข้อหา รวมรวบ, ส่งหรือสูญเสียซึ่งข้อมูลลับ

ทั้งนี้ การจับกุมตัว น.ส.วินเนอร์ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากสำนักข่าว ‘อินเตอร์เซปท์’ (Intercept) เผยแพร่รายงานที่อ้างว่าเป็นข้อมูลลับสุดยอดจากเอ็นเอสเอ ระบุว่า หน่วยงานข่าวกรองของกองทัพรัสเซียพยายามใช้การโจมตีทางไซเบอร์กับซัพพลายเออร์ของซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างน้อย 1 เจ้า เพียงไม่กี่วันก่อนจะถึงวันลงคะแนนในเดือนพ.ย. 2016

รายงานซึ่งระบุว่าจะปลดจากการเป็นเอกสารลับในปี 2042 ยังกล่าวหารัสเซียด้วยว่า ส่งอีเมลหลอกลวงไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งท้องถิ่นมากกว่า 10 คน ด้วย แต่ไม่ระบุว่า การโจมตีสำเร็จหรือไม่

อนึ่ง หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่าพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชนะเหนือตัวเก็งอย่างนางฮิลลารี คลินตัน โดยคณะกรรมการสภาคองเกรส และสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) กำลังสืบสวนในกรณีนี้ ซึ่งนายทรัมป์ปฏิเสธมาตลอดว่าเป็นข่าวปลอม และเรื่องอื้อฉาวที่แท้จริงคือการที่ข้อมูลรั่วไหลไปยังสื่อต่างหาก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จับกุมพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสาขารัฐจอร์เจีย ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลลับสุดยอดในคดีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี ให้กับสื่อ... 6 มิ.ย. 2560 10:45 ไทยรัฐ