วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กทูตมะกันในจีน ‘ลาออก’ ฉุนทรัมป์ถอนตัวข้อตกลงสู้โลกร้อน

อุปทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากไม่พอใจที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงแก้ปัญหาโลกร้อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเดวิด แรงค์ อุปทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่การทูตตำแหน่งสูงที่สุดของสหรัฐฯ ในประเทศจีน ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งต่อกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แล้ว โดยบอกกับเพื่อนร่วมงานว่า ที่เขาตัดสินใจเช่นนี้เพราะไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้ไม่ขอเปิดเผยนามรายหนึ่งระบุว่า นายแรงค์ประกาศลาออกในวันจันทร์ที่ 5 มิ.ย. ในการประชุมร่วมกับลูกจ้างสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงปักกิ่ง โดยระบุว่าการที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจพาสหรัฐฯ ถอนตัวออกจาก ‘ความตกลงปารีส’ ข้อตกลงที่กว่า 195 ประเทศเห็นชอบร่วมกันเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อน เป็นสาเหตุทำให้เขาตัดสินใจลาออก

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันเรื่องการลาออกของนายแรงค์ แต่ระบุว่าเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล และไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำให้เขาลาออกแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทำตามสัญญาที่เขาให้ไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ด้วยการพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงปารีสเมื่อสัปดาห์ก่อน สวนทางกับนานาชาติกว่า 195 ประเทศ ที่ตกลงจะร่วมมือกันเพื่อรับมือภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของโลก ทำให้ถูกมองว่าสหรัฐฯ กำลังทิ้งบทบาทการเป็นผู้นำของโลก.

อุปทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากไม่พอใจที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงแก้ปัญหาโลกร้อน... 6 มิ.ย. 2560 10:05 ไทยรัฐ