วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอปเปิล' เผยโฉม 'iOS11' โอเอสตัวใหม่ ทำไอโฟน 7 เจ๋งกว่าเดิม

บริษัท แอปเปิล จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ แมค, อุปกรณ์มือถือ และนาฬิกาอัจฉริยะ โดยเฉพาะ ไอโอเอส 11 ที่จะยกระดับความสามารถของไอโฟน 7 ไปอีกขั้น...

ที่งาน WWDC วันแรก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ แมค หรือ แมคโอเอส (MacOS) โดยใช้ชื่อว่า ไฮ เซียร์รา (High Sierra) โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยโอเอสใหม่นี้จะรองรับการสร้างคอนเทนต์เสมือนจริง หรือ ‘วีอาร์’ ด้วยแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Unity, Unreal Engine และ Metal2 ขณะที่เว็บบราวเซอร์ ‘Safari’ จะสามารถรัน JavaScript ได้เร็วขึ้น 80% มีระบบบล็อกการเล่นวิดีโออัตโนมัติ รวมทั้งระบบป้องกันการติดตามอัจฉริยะ (intelligent tracking prevention) เพื่อปิดกั้นโฆษณาที่ติดตามผู้ใช้งาน

ส่วนแอปพลิเคชัน ‘Mail’ ปรับปรุงให้สามารถค้นหาอีเมลผ่าน Spotlight ได้แล้ว ลดการใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในการเก็บเมล 35% และรองรับ Split View ขณะที่แอป ‘Photos’ มีฟิลเตอร์ใหม่ๆ และยกระดับรับตรวจจับใบหน้า แอปเปิลยังพอร์ตระบบไฟล์ ‘APFS’ ของพวกเขาลง ไฮ เซียร์รา ด้วย

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส 11 (iOS11) สำหรับอุปกรณ์มือถือ พร้อมทั้งเปิดตัวบริการจ่ายเงินออนไลน์แบบเพียร์-ทู-เพียร์ (peer-to-peer) หรือการโอนเงินระหว่างบุคคล ผ่าน iMessage ขณะที่ซิริก็ได้รับการอัพเดตให้สามารถแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นๆ อีก 5 ภาษา คือ จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี และสเปน และจะเพิ่มเติมอีกในอนาคต

ไอโอเอส 11 ยังมีฟีเจอร์ป้องกันการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ โดยใช้ร่วมกับโหมด Car Play จะทำให้ผู้ใช้ไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ ขณะขับรถ และตอบกลับไปหาผู้ที่ส่งข้อความมาโดยอัตโนมัติว่าผู้ใช้กำลังขับรถอยู่ นอกจากนี้ยังเพิ่ม ARKit ชุดใหม่ ให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอป เพิ่มภาพวัตถุเสมือนจริงจนหน้ากล้องได้สมจริงมากกว่าเดิม

ขณะที่ แอป สโตร์ (App Store) บน ไอโอเอส 11 ถูกปรับโฉมใหม่ โดยจะแยกหมวดเกมออกจากแอปทั่วไปเลย และเพิ่มหน้า Today แสดงเนื้อหาแนะนำแอปที่น่าสนใจในวันนั้น โดยมีบรรณาธิการเป็นผู้คัดเลือกเนื้อหา

แอปเปิลยังเตรียมให้อัพเดต วอตช์โอเอส 4 (watchOS 4) ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดของนาฬิกาอัจฉริยะ ‘แอปเปิล วอตช์’ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยจะเพิ่มภาพหน้าปัดนาฬิกาใหม่ๆ, ซิริจะแสดงข้อมูลช่วยเหลือมากขึ้น เช่น ตารางเวลาเที่ยวบิน, ความคุมอุปกรณ์ HomeKit ภายในบ้าน, สามารถนับรอบการว่ายน้ำได้ และจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บางตัวในยิมได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่รองรับจะเริ่มถูกนำเข้าสู่ยิมของบริษัทต่างๆ  เช่น Cybex, Schwinn และ Matrix ในช่วงเดียวกับที่วอตช์โอเอส 4 เปิดให้ดาวน์โหลด.

บริษัท แอปเปิล จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ แมค, อุปกรณ์มือถือ และนาฬิกาอัจฉริยะ โดยเฉพาะ ไอโอเอส 11 ที่จะยกระดับความสามารถของไอโฟน 7 ไปอีกขั้น... 6 มิ.ย. 2560 09:28 ไทยรัฐ