วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 06/06/60

ล่าช้างถลกหนังพุ่ง

ย่างกุ้ง  –  เมื่อ 5 มิ.ย. องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) เผยถึงการล่าช้างป่าในเมียนมาเพื่อถลกเอาหนัง ตามความต้องการ ของตลาดที่ต้องการไปทำเป็นส่วนประกอบของยา ทั้งที่ยังไม่มีหลักฐานข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์ว่าสามารถรักษาโรคได้จริง เพิ่มมากขึ้นทำสถิติ โดยปีนี้มีช้างป่าตายจากนายพรานที่ใช้ลูกดอกอาบยาพิษในพื้นที่เมืองพะโคโยมากับบริเวณลุ่มแม่น้ำอิรวดี ตอนใต้ของ ประเทศแล้วอย่างน้อย 20 ตัว ซึ่งอาจเสี่ยงให้ช้างป่าเมียนมาสูญพันธุ์ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีอยู่ 1,400-2,000 ตัว มากเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากไทย.

มะกันให้อาวุธปินส์

มะนิลา  –  รัฐบาลสหรัฐฯร่วมกับทางการฟิลิปปินส์ ทำพิธีส่งมอบอาวุธที่กรุงมะนิลา เมื่อ 5 มิ.ย. ทั้งฐานปล่อยระเบิดปืนสั้นและ ปืนยาวเพื่อไว้ใช้สู้รบกับกองกำลังติดอาวุธที่เมืองมาราวี เกาะมินดาเนา ตอนใต้ของประเทศ ตามโครงการความช่วยเหลือร่วมปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่มีมายาวนานนับสิบปี คิดเป็นมูลค่าราว 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนกลุ่ม ส.ส.ฝ่ายค้านฟิลิปปินส์ยื่นคำร้องต่อศาลสูงเพื่อตัดสินให้การประกาศกฎอัยการศึกทั่วเกาะ มินดาเนาของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เป็นโมฆะและขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งอนุญาตเฉพาะกรณีเกิดกบฏหรือถูกรุกราน.

วิสามัญฯคนจับตัวประกัน

ซิดนีย์  –  ตำรวจออสเตรเลียตัดสินใจวิสามัญฯคนร้ายที่ก่อเหตุลักพาตัวเหยื่อผู้หญิงคนหนึ่งไว้เป็นตัวประกันภายในอพาร์ตเมนต์ เบย์ สตรีท ในเมืองบริดตัน รัฐวิกตอเรียซึ่ง อยู่นอกเมืองเมลเบิร์น เมื่อ 5 มิ.ย. ทำให้สามารถช่วยเหลือเหยื่อไว้ได้ แต่เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย หลังได้รับแจ้งเสียงระเบิดภายในอพาร์ตเมนต์หลังดังกล่าว และพบศพผู้ชายนอนเสีย ชีวิตบริเวณห้องล็อบบี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสืบสวนต่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับก่อการร้ายหรือไม่.

ธ.โลกชี้ ศก.โลกดีขึ้น

วอชิงตัน  –  เมื่อ 5 มิ.ย.ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) แถลงคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้เติบโต 2.7% และ 2.9% ในปีหน้า ซึ่งเป็นพัฒนาการดีขึ้นจากปี 2559 ซึ่งเศรษฐกิจทั้งโลกโต 2.4% ทั้งนี้เป็นผลจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์โตคงที่และการค้าโลกมีมูลค่าสูงขึ้น ส่วนสถานะเศรษฐกิจของประเทศหลักๆ เศรษฐกิจสหรัฐฯปีนี้ เวิลด์แบงก์คาดว่าจะโตที่ 2.1% ส่วนเศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซนขยายตัว 1.7% เศรษฐกิจญี่ปุ่นคาดโตเพิ่ม 1.5% ส่วนของจีนโต 6.5% ในปีนี้ และ 6.3% ในปีหน้า.

6 มิ.ย. 2560 01:56 ไทยรัฐ