วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งท้องถิ่นในกัมพูชาที่ปอยเปตคึกคัก

ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างไม่เป็นทางการทั้งประเทศกัมพูชา ปรากฏว่าพรรครัฐบาล CPP ชนะในพื้นที่ 22 จังหวัด ส่วนพรรค CNRP ชนะเพียง 3 จังหวัด (พนมเปญ, เสียมเรียบ, กัมปงจาม) ส่งผลให้พรรค CPP ได้ประธานคณะกรรมการบริหารตำบล/สังกัด จำนวน 1,163 ตำบล จาก 1,646 ที่นั่ง ส่วนพรรค CNRP ได้ประธานคณะกรรมการบริหารตำบล/สังกัด 482 ตำบล

แหล่งข่าวในกัมพูชา กล่าวว่า ผลที่ออกมาผิดคาด แม้ผลการเลือกตั้งในภาพรวมของประเทศ ฝ่ายรัฐบาลยังคงกุมชัยชนะ แต่หากวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งในจังหวัดใหญ่ๆ อย่างเช่นกรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นเมืองหลวงเป็นหัวใจของคนกัมพูชา จังหวัดกัมปงจาม เป็นบ้านเกิดของฮุน เซน และ จ.เสียมราฐ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สร้างรายได้เข้าประเทศ จังหวัดเหล่านี้เป็นหัวใจของรัฐบาลที่คาดว่าพรรครัฐบาลจะเป็นฝ่ายชนะกลับพ่ายแพ้ต่อพรรคฝ่ายค้าน จึงถือว่ากระแสความไม่ต้องการสมเด็จฮุนเซน มีความชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นในกัมพูชาที่ปอยเปต เริ่มเปิดหีบเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน 2560 ประเทศกัมพูชา จัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยมีพรรคใหญ่ 2 พรรค มีพรรค ซีพีพี เป็นพรรคฝ่ายรัฐบาลนำโดย สมเด็จ ฮุน เซน เป็นหัวหน้าพรรค และพรรค ซีเอน อาร์พี เป็นพรรคฝ่ายค้าน นำโดยนาย เข็ม สีกา เป็นหัวหน้าพรรค

สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้ง ที่ปอยเปต อ.โอโจรว จ.บันเตียเมียนเจย ตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าสังเกตการณ์ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่หน้าด่านจะเปิดประตูข้ามแดนเวลา 07.00 น. เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวไทยและกัมพูชาเดินทางข้ามแดนได้ โดยปกติจะมีชาวกัมพูชามายืนรอที่ประตูข้ามแดน นับหมื่นคน เมื่อประตูเปิดชาวกัมพูชาจะวิ่งกรูเข้ามา แต่วันที่ 4 มิ.ย.60 เจ้าหน้าที่เปิดด่านแล้ว ก็ยังไม่มีชาวกัมพูชาเดินทางข้ามมาฝั่งไทย เนื่องจากชาวกัมพูชา ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ต้องไปลงคะแนนเลือกตั้งก่อน จึงจะเดินทางเข้าในตลาดโรงเกลือได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปสังเกตการณ์เลือกตั้งที่บริเวณเขตเลือกตั้ง คุ้มบ้านกบาลเกาะ กรุงปอยเปต อ.โอโจรว จ.บันเตียเมียนเจย ติดกับทางรถไฟ พบประชาชนชาวกัมพูชา เข้าคิวต่อแถวยาวเหยียด 2 แถวเพื่อรับบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง โดยในบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง มีชื่อพรรคให้เลือกจำนวน 5 พรรค เมื่อเลือกแล้ว ก่อนออกจากคูหา เจ้าหน้าที่จะให้ผู้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้วใช้นิ้วชี้จุ่มลงในขวดหมึก ให้สีติด แสดงว่าบุคคลนี้ได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว และคนที่ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว จะเดินทางไปทำการค้าที่ตลาดโรงเกลือ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ลงคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่วัด ตราจ ปอยเปต พบมีประชาชนชาวกัมพูชาเข้าแถวยาวเหยียด มีที่ลงคะแนนเลือกตั้ง 4 ที่ ตามคุ้มที่กำหนดไว้ในทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่ลงคะแนนแห่งนี้ จะมีผู้มาลงคะแนนไม่ต่ำกว่า 5,000 คน

ทางด้านนายเทพ วาสนา อายุ 45 ปี ชาวกัมพูชา อยู่กรุงพนมเปญ ขายผ้าม่านอยู่ตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า ได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้วที่ปอยเปต สังเกตที่ปลายนิ้วชี้ มีสีม่วงติดอยู่และสีนี้จะล้างไม่ออก จะติดอยู่บนนิ้วมือประมาณ 1 สัปดาห์สีจึงลบหมด ส่วนพรรคที่เลือกชอบพรรคของสมเด็จ ฮุนเซน เพราะพรรคนี้ได้ทำให้ประเทศกัมพูชารุ่งเรืองกว่าเดิม

ส่วนนายบุญ ชิด อายุ 47 ปี ชาวกัมพูชา อยู่ที่ปอยเปต ขายเสื้อผ้ามือสองที่ตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า วันนี้ชาวเขมร ได้เลือกตั้งท้องถิ่น มีพรรคให้ลงคะแนนหลายพรรค แต่มีพรรคใหญ่อยู่ 2 พรรค มีพรรครัฐบาล ของสมเด็จฮุน เซน กับพรรคฝ่ายค้านของนายเข็ม สีกา คนเขมรส่วนใหญ่จะชอบพรรค ซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าพรรคไหนจะนำ เพราะคะแนนจะส่งไปที่จังหวัดบันเตียเมียนเจย เพื่อรวมคะแนนทั้งจังหวัดและไปรวมกันที่กรุงพนมเปญอีกครั้ง

ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างไม่เป็นทางการทั้งประเทศกัมพูชา ปรากฏว่าพรรครัฐบาล CPP ชนะในพื้นที่ 22 จังหวัด ส่วนพรรค CNRP ชนะเพียง 3 จังหวัด คือ พนมเปญ, เสียมเรียบ, กัมปงจาม... 5 มิ.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ