วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องหมอดัตช์ใช้สเปิร์มตนเองผสมเด็กหลอดแก้ว 60 คน

พ่อแม่และเด็กชาวดัตช์จำนวนมากกล่าวหานายแพทย์ ยัน คาร์บาท ที่เสียชีวิตเมื่อต้นเดือนเมษายนปีนี้ว่า ได้ใช้สเปิร์มของตนเองแทนที่จะใช้น้ำเชื้อของผู้มอบให้ไว้ในธนาคารสเปิร์มในการทำเด็กหลอดแก้วกว่า 60 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศาลเนเธอร์แลนด์ได้อนุมัติให้มีการตรวจสอบดีเอ็นเอตามที่พ่อแม่ชาวดัตช์ของเด็กหลอดแก้วจำนวนกว่า 20 คน ยื่นฟ้องอดีตผู้อำนวยการธนาคารสเปิร์มที่เพิ่งเสียชีวิตว่า เป็นบิดาทางชีวภาพของเด็กที่ใช้เทคนิคการปฏิสนธิสังเคราะห์หรือเด็กหลอดแก้ว

ผู้พิพากษาเพตรา เดอบรุยน์ ประจำศาลแพ่งแห่งเมืองรอตเตอร์ดัมตัดสินว่า "ศาลพิจารณาอนุมัติให้ทำการตรวจเก็บดีเอ็นเอจากของใช้ส่วนตัวที่ถูกอายัดไว้ของนายแพทย์ที่เพิ่งเสียชีวิตไม่นานมานี้" และระบุเพิ่มเติมว่า "ผลการตรวจสอบจะต้องเก็บไว้เป็นความลับ จนกว่าจะผ่านขั้นตอนการเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของเด็กที่เกิดจากการปฏิสนธินอกร่างกายจำนวนมากเสียก่อน"

กรณีนี้กลายเป็นข่าวครึกโครมในประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อพ่อแม่และเด็กหลอดแก้วฟ้องร้องกล่าวหานายแพททย์ยาน คาร์บาท ผู้อำนวยการคลินิกตั้งอยู่ใกล้เมืองรอตเตอร์ดัม เสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายนด้วยวัย 89 ปีว่า ได้ใช้น้ำเชื้อหรือสเปิร์มของตนเองในการผสมกับไข่ด้วยเทคนิคการปฏิสนธิสังเคราะห์ (In Vitro Fertilisation/Fertilization - IVF) แทนที่จะใช้สเปิร์มที่มีผู้มอบไว้ในธนาคารสเปิร์มที่พ่อแม่ได้เลือกไว้ ขณะที่ทนายความทิม บุยเทอส์กล่าวว่า นายแพทย์ ยัน คาร์บาท เป็นผู้เปิดเผยด้วยตนเองว่า เขาคือบิดาทางชีวภาพของเด็กหลอดแก้วจำนวน 60 คน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้วมีเด็กที่เกิดช่วงหลังปี 1980 จำนวน 22 คนร่วมเป็นโจทก์ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอทำการเก็บดีเอ็นเอของนายแพทย์ยันและทำการเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของตน โดยนายแพทย์ผู้อื้อฉาวได้ปฏิเสธที่จะให้มีการตรวจดีเอ็นเอในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่

พ่อแม่และเด็กชาวดัตช์จำนวนมากกล่าวหานายแพทย์ ยัน คาร์บาท ที่เสียชีวิตเมื่อต้นเดือนเมษายนปีนี้ว่า ได้ใช้สเปิร์มของตนเองแทนที่จะใช้น้ำเชื้อของผู้มอบให้ไว้ในธนาคารสเปิร์มในการทำเด็กหลอดแก้วกว่า 60 คน... 5 มิ.ย. 2560 15:55 ไทยรัฐ