วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนด้ายักษ์จากจีน เข้าอยู่บ้านใหม่ในแดนกังหัน

หลังจากความพยายามอันยาวนานถึง 16 ปี ในการรับมอบแพนด้ายักษ์จากประเทศจีนมาเลี้ยงดูที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแพนด้าเพศเมียชื่ออู่เหวิน และเพศผู้ชื่อชิงหยา ได้เดินทางกว่า 8,000 กิโลเมตรจากจีนมาถึงเนเธอร์แลนด์เมื่อ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้เข้าอยู่ในบ้านใหม่อันโอ่โถงสวยงามและให้บรรยากาศเหมือนไม่ได้จากเมืองจีนไปไหน เพราะออกแบบเป็นสวนแบบเปิด มีต้นไม้และสถาปัตยกรรมแบบจีนใช้ชื่อว่า “แพนดาเซีย” (Pandasia) มูลค่าการออกแบบก่อสร้างถึง 260 ล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์เอาเวอร์ฮันส์ ใจกลางเมืองเรเนน ตอนกลางของเนเธอร์แลนด์

อู่เหวินและชิงหยาเป็น “ทูตแพนด้า” ในโครงการร่วมมือวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ระหว่างเนเธอร์แลนด์และจีน แต่ก่อนที่จะเข้ามาอยู่บ้านใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ แพนด้ายักษ์ทั้งคู่ต้องถูกกักกันเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆก่อนจะออกเปิดตัวให้สาธารณชนชม โดยแพนด้า 2 ตัวดังกล่าวจะอาศัยอยู่ในสวนสัตว์เอาเวอร์ฮันส์เป็นเวลา 15 ปี ซึ่งคาดว่าทั้งคู่จะผสมพันธุ์ช่วยเติมจำนวนแพนด้าทั่วโลกให้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ แพนด้าถือเป็นสัตว์ที่กำลังตกอยู่ในอันตรายจากการถูกคุกคาม องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เผยว่า แพนด้าประมาณ 1,864 ตัว ยังคงอยู่ในป่าที่ประเทศจีน ซึ่งเพิ่มขึ้นมาราวๆ 1,000 ตัว ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา และขณะนี้มีแพนด้าเพียง 400 ตัว อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ทั่วโลก.

หลังจากความพยายามอันยาวนานถึง 16 ปี ในการรับมอบแพนด้ายักษ์จากประเทศจีนมาเลี้ยงดูที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแพนด้าเพศเมียชื่ออู่เหวิน และเพศผู้ชื่อชิงหยา ได้เดินทางกว่า 8,000 กิโลเมตรจากจีนมาถึงเนเธอร์แลนด์เมื่อ 13 เม.ย. 5 มิ.ย. 2560 13:38 ไทยรัฐ