บริการข่าวไทยรัฐ

หยุดยิงไม่ได้ผล! ปะทะรอบใหม่ในเมืองมาราวี คนนับพันยังติดค้าง

ทางการฟิลิปปินส์กำลังเจรจาหยุดยิงรอบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธในเมืองมาราวี เพื่ออพยพประชาชนหลายพันคนที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองออกไป หลังการหยุดยิงเมื่อวันอาทิตย์ล่ม เพราะเกิดการปะทะกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุความรุนแรงรอบใหม่ในเมืองมาราวีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้จะมีการตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 4 ชั่วโมงเพื่ออพยพประชาชนนับพันคนที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองบนเกาะมินดาเนาแห่งนี้ออกไป เพื่อหลบหนีการต่อสู้ระหว่างกองทัพรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธ มาอูเต ซึ่งดำเนินมานานกว่า 13 วันแล้ว

ข่าวระบุว่า นายมาจูล กันกามรา นายกเทศมนตรีเมืองมาราวี หวังว่าจะอพยพประชาชนออกจากเมืองมาราวีให้ได้มากกว่าพันคนในระหว่างการหยุดนาน 4 ชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์ แต่เพราะเกิดการยิงปะทะกันขึ้นทำให้การอพยพต้องหยุดชะงักลง และสุดท้ายก็สามารถอพยพประชาชนได้เพียง 134 คน น้อยกว่าหลายวันก่อนที่ไม่มีการหยุดยิงเสียอีก

อย่างไรก็ตาม นางอิเรเน ซานติอาโก ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ให้เป็น ‘สะพานเชื่อมสู่สันติภาพ’ ระบุว่า ความพยายามที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จ โดยเหตุปะทะเมื่อวันอาทิตย์เกิดขึ้นห่างจากจุดอพยพหลายกิโลเมตร และพวกเธอกำลังพยายามเจรจาเพื่อให้เกิดการหยุดยิงรอบใหม่ในวันจันทร์

ทั้งนี้ สถานการณ์ความรุนแรงในเมืองมาราวีซึ่งมีประชากรนับ 2 แสนคน ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 23 พ.ค. หลังกองทัพบุกจับกุมตัวหัวหน้ากลุ่มไอซิสในฟิลิปปินส์ ทำให้นักรบกำลังติดอาวุธท้องถิ่นจำนวนราว 40 คน กับนักรบต่างชาติอีก 40 คน บุกเข้าเมืองมาราวี และยึดพื้นที่ต่างๆ เอาไว้ รวมทั้งจับคนเป็นตัวประเทศ ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลตอบโต้ด้วยการประกาศกฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนา และส่งทหารมากกว่า 4,000 นาย และเฮลิคอปเตอร์จู่โจมตีอีกหลายลำเข้าปราบปราม

จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุปะทะกันเพิ่มขึ้นไปอย่างน้อย 196 รายแล้ว แบ่งเป็นพลเรือน 38 ราย, เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงฟิลิปปินส์ 38 นาย และนักรบติดอาวุธอีก 120 ราย