บริการข่าวไทยรัฐ

ไอซิสระส่ำ! ทัพอิรักยึดคืนเมืองบาจ-นักรบเคิร์ดจ่อบุกเมืองหลวงรัฐอิสลาม

กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองบาจ ในภาคเหนือได้อีกหนึ่งแห่ง ขณะที่ปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูลใกล้ถึงช่วงโค้งสุดท้าย ส่วนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียก็รุกประชิดเตรียมบุกเมืองรุกกา เมืองหลวงของรัฐอิสลาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองบาจ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิรักจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว โดยเมืองบาจเป็นหนึ่งในที่หลบซ่อนตัวของ นายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มไอซิส และอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธอิสลามต่างๆ มาตลอด 14 ปี

กองกำลังการระดมพลประชาชน (Popular Mobilization Forces) ของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายชีอะห์ฝ่ายรัฐบาลอิรัก เผยแพร่แถลงการณ์ในวันอาทิตย์ว่า พวกเขาสามารถปลดปล่อยเมืองบาจได้อย่างสมบูรณ์ หลังจากนักรบไอวิสกลุ่มสุดท้ายหลบหนีออกจากเมืองเมื่อคืนวันเสาร์ (3 มิ.ย.)

การยึดคืนเมืองบาจนับเป็นหนึ่งในชัยชนะครั้งสำคัญที่สุดของกองทัพอิรักต่อกลุ่มไอซิส หลังจากพวกเขาสามารถยึดคืนเมืองฟัลลูจา เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์, เมืองทิกริต บ้านเกิดของซัดดัม ฮุสเซน และเมืองรามาดี ส่วนปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก ก็กำลังคืบหน้าไปด้วยดีเมื่อกองทัพสามารถยึดคืนพื้นที่ส่วนใหญ่ได้แล้ว

พื้นที่ที่ยังมีกลุ่มไอซิสเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญเหลือเพียงในเขตเมืองเก่าทางตะวันตกของเมืองโมซูล กับที่เมืองบูคามาล ติดชายแดนอิรักเท่านั้น ซึ่งแหล่งข่าวของสำนักข่าว เดอะ การ์เดียนระบุว่า นายบักห์ดาดีเคยมาปรากฏตัวที่เมืองบูคามาล เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูลซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีก่อน ยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ความสนใจกำลังจะมุ่งไปที่การจัดการกลุ่มไอซิสในประเทศซีเรีย เนื่องจากกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐฯ รุกคืบเข้าใกล้พื้นที่ 3 ด้านของเมืองรักกา ซึ่งถูกยกให้เป็นเมืองหลวงของรัฐอิสลามแล้ว และผู้บัญชาการกองกำลังชาวเคิร์ดระบุว่า การต่อสู้เพื่อยึดเมืองรักกาจะเริ่มขึ้นภายในเดือนนี้.