บริการข่าวไทยรัฐ

‘ไอซิส’ อ้างอยู่เบื้องหลังก่อการร้ายลอนดอน-ตร.รวบ 11 ผู้ต้องสงสัย

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจอังกฤษจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 11 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 3 มิ.ย. ซึ่งคนร้ายก่อเหตุขับรถตู้พุ่งชนผู้คนบนสะพานลอนดอน ก่อนที่ 3 คนร้ายจะลงจากรถและใช้อาวุธมีดไล่แทงคนที่ตลาดโบโร ย่านร้านอาหารกลางคืนยอดนิยม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และบาดเจ็บอีก 48 คน สาหัส 21 คน

“นักรบที่แยกตัวออกไปจากรัฐอิสลามก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนเมื่อวานนี้ (3 มิ.ย.)” สำนักข่าว อามัก สื่อกระบอกเสียงของไอซิสรายงาน

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 7 คนจากเหตุการณ์นี้มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย โดยเป็นชาวแคนาดา 1 คน และชาวฝรั่งเศสอีก 1 คน ขณะที่มีชาวฝรั่งเศสรวมอยู่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บด้วย 7 คน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคนร้ายทั้ง 3 คน แต่นาย มาร์ค ลอว์ลีย์ หัวหน้าหน่วยตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมยิงปืนกว่า 50 นัดใส่คนร้ายทั้ง 3 คนจนเสียชีวิต และจะเปิดเผยข้อมูลของพวกเขาโดยเร็วที่สุด

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังออกปฏิบัติการบุกตรวจค้นอาคารที่อยู่อาศัย 2 แห่งในย่านชานกรุงลอนดอนหลังเกิดเหตุไม่กี่ชั่วโมง และจับกุมผู้หญิง 7 คน และชายอีก 5 คน อายุระหว่าง 19-60 ปี เอาไว้เพื่อสอบสวน ก่อนที่ชายวัย 55 ปี คนหนึ่งจะได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

อนึ่ง เหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุดในกรุงลอนดอนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่สหราชอาณาจักรจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย.นี้ และทำให้เหล่านักการเมืองต้องยกเลิกการหาเสียงเป็นเวลา 1 วัน เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต

ขณะที่ นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวหลังร่วมประชุมวาระฉุกเฉินกับคณะรัฐมนตรีว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นถูกผลักดันโดยแนวคิดชั่วร้ายของกลุ่มอิสลามิสต์สุดโต่ง และยุโรปกำลังเผชิญภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่คนร้ายโจมตีโดยลอกเลียนแบบการโจมตีก่อนหน้านั้น.