วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษโหดอีก ชน-แทง7ศพ

สยองกรุงลอนดอน ซ้ำรอยรอบ3-เจ็บ50 กุดหัว3วายร้ายเรียบ

คนร้ายปฏิบัติการจองเวร “อังกฤษ” ไม่เลิก คราวนี้ซ้ำรอยแผลเก่าที่เกิดเมื่อเดือนมีนาคม โดยชาย 3 คนก่อเหตุอุกอาจขับรถไล่ชนคนบน “ลอนดอน บริดจ์” แล้วขับรถไปที่ตลาดโบโร่ห์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ใช้มีดวิ่งไล่กระหน่ำแทงผู้คนที่กำลังเดินอยู่อย่างบ้าคลั่ง แต่ผลที่สุดไม่รอด ตำรวจตามสังหารปลิดชีพได้ทันควันทั้งแก๊ง ด้านนานาชาติประณามคนร้ายกระทำการสุดเหี้ยมโหด “ทรัมป์” ผวาหวั่นสหรัฐฯเจอบ้าง

หลังเพิ่งผ่านพ้นเหตุการณ์ระทึกขวัญชาวแดนผู้ดีและชาวโลกไปเมื่อเดือนมีนาคมกับเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา คล้อยหลังไม่นาน อังกฤษเผชิญเหตุก่อการร้ายรุนแรงอีกครั้ง เมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย. โดยมีคนร้ายปฏิบัติการสยองขับรถแวนสีขาว พุ่งไล่ชนผู้คนที่เดินถนนบนสะพานลอนดอน หรือ “ลอนดอน บริดจ์” กลางกรุงลอนดอน

ทั้งนี้ เหตุเขย่าขวัญเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 22.08 น. คืนวันเสาร์ 3 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 04.08 น. วันอาทิตย์ 4 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย เหตุร้ายดังกล่าวทำให้ผู้คนที่เดินบนถนนมากกว่า 6 คน ถูกชนกระเด็นกระดอน กระทั่งรถยนต์คันดังกล่าวหยุดลง จากนั้นพยานผู้เห็นเหตุการณ์ที่ได้เปิดเผยแก่ตำรวจในเวลาต่อมาระบุว่า คนร้ายบนรถแวนคันดังกล่าวเป็นชาย 3 คน หลังขับรถพุ่งชนคนแล้วก็พากันลงจากรถ พร้อมอาวุธมีดขนาดใหญ่ วิ่งไล่แทงทำร้ายผู้คนบริเวณตลาดโบโรห์ ใกล้กับลอนดอน บริดจ์ โดยตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้า ผับ บาร์ และร้านอาหารจำนวนมาก คนร้ายไล่ฟันไล่แทงผู้คนอย่างบ้าคลั่งไม่เลือกหน้า ขณะที่ตำรวจอังกฤษได้รับแจ้งเหตุร้ายตั้งแต่เกิดเหตุรถยนต์ไล่ชนผู้คน รีบเข้าระงับเหตุและยิงคนร้ายเสียชีวิตทั้ง 3 คน

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ ในจำนวนนี้รวมคนร้าย 3 ศพ ผู้บาดเจ็บมากเกือบ 50 คน เป็นชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ พื้นที่ตลาดโบโรห์เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในกรุงลอนดอน มีผู้คนมาเที่ยวเดินเล่นดื่มกินรับประทานอาหารกันจำนวนมาก โดยเฉพาะค่ำคืนวันสุดสัปดาห์ อีกทั้ง ช่วงเวลาเกิดเหตุร้ายผู้คนในผับ บาร์ เพิ่งชมการแข่งขันฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกเสร็จสิ้นลงไม่นาน ต้องพากันวิ่งแตกกระเจิงหนีเอาตัวรอด ขณะที่ตำรวจอังกฤษได้หยุดการโจมตีของคนร้ายด้วยการใช้ปืนยิงใส่และสังหารคนร้ายได้ทั้งหมด 3 คน หลังคนร้ายก่อเหตุสยองขวัญได้เพียง 8 นาที นับตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายขับรถยนต์ไล่ชนผู้คนบริเวณนั้น

ข่าวแจ้งด้วยว่า คนร้ายทั้ง 3 สวมชุดสีเข้ม ลักษณะเป็นเสื้อกั๊ก ติดวัตถุกระป๋องคล้ายระเบิด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจเป็นเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าตัวตาย แต่หลังตรวจสภาพศพคนร้ายอย่างละเอียดพบเป็นระเบิดปลอม

เหตุก่อการร้ายรุนแรงในอังกฤษครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังเกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวน ระเบิดถล่มพื้นที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของ “อารีอานากรานเด” นักร้องสาวอเมริกัน บริเวณสนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีนา เมืองแมนเชสเตอร์ ทางภาคเหนืออังกฤษ เมื่อคืนวันจันทร์ 22 พ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน และก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 22 มี.ค.เกิดเหตุคนร้ายขับรถยนต์พุ่งชน ผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ กลางกรุงลอนดอนเช่นกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน รวมถึงคนร้ายที่ถูกตำรวจยิงตายไปด้วย ส่วนผู้บาดเจ็บมีกว่า 50 คน

นอกจากนั้น เหตุก่อการร้ายรุนแรงกลางกรุงลอนดอนครั้งล่าสุด เกิดขึ้นก่อนหน้าอังกฤษจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย. จะถือเป็นการวัดคะแนนนิยมพรรคอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ซึ่งมีแนวนโยบายเข้มงวดต่อผู้อพยพในประเทศ อย่างไรก็ตาม เหตุรุนแรงครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบถึงขั้นต้องเลื่อนการเลือกตั้ง

ขณะที่นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งอังกฤษได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อหารือมาตรการเพิ่มความปลอดภัย ทั้งหยุดการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งชั่วคราวเมื่อวันอาทิตย์

ด้านปฏิกิริยาจากนานาประเทศทั่วโลก ต่างพากันประณามผู้ก่อการร้ายว่า กระทำการด้วยความโหดเหี้ยมทำร้ายผู้บริสุทธิ์ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศผ่านทวิตเตอร์พร้อมช่วยเหลืออังกฤษสืบสวนสอบสวนเหตุร้ายที่เกิดขึ้น ทั้งระบุถึงสหรัฐฯต้องเพิ่มความระมัดระวังเหตุร้ายลักษณะเดียวกันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ตลอดจนย้ำถึงมาตรการห้ามผู้คนจากหลายประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่สหรัฐฯต้องดำเนินการเพื่อความปลอดภัย

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน เผยแพร่เหตุการณ์คนร้ายขับรถชนคนบนถนนลอนดอน บริดจ์ และเกิดเหตุอาชญากรรมที่ตลาดโบโรห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายการก่อการร้าย สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอให้พี่น้องคนไทยในสหราชอาณาจักรใช้ความระมัดระวังในการเดินทางสัญจร การเดินทางไปยังพื้นที่สาธารณะ ขอให้ความสนใจติดตามข่าวสาร ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักร กรณีที่มีข่าวสารที่ประสงค์จะตรวจสอบ หรือแจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตฯทราบ ก็ขอให้ติดต่อผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก Message หรือในกรณีเร่งด่วนฉุกเฉิน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลาที่ โทรศัพท์ 079-1865-1720

ต่อมานางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงถึงเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนครั้งล่าสุด ระบุตำหนิถึงอุดมการณ์ทัศนคติ “ปีศาจ” ถูกครอบงำกลุ่มคนอิสลามิกหัวรุนแรงให้กระทำการก่อการร้ายลักษณะก่อการร้ายแพร่ขยายพันธุ์ความรุนแรง รัฐบาลอังกฤษจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการควบคุมคนเหล่านั้น ขณะเดียวกัน ตำรวจอังกฤษอยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องเหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุด โดยยกกำลังบุกตรวจค้นอาคารแห่งหนึ่งทางตะวันออกกรุงลอนดอน เป็นสถานที่พักอาศัยของหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงสังหารและควบคุมตัว ผู้ต้องสงสัยชายและหญิงรวม 12 คน เร่งสอบสวนหา ความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเหตุรุนแรงครั้งนี้

ส่วนอารีอานา กรานเด นักร้องสาวอเมริกัน ได้ขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตที่เมืองแมนเชสเตอร์อีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ 4 มิ.ย. โดยได้ร่วมกับศิลปินเพลงอีกจำนวนมาก รวมถึงจัสติน บีเบอร์ ระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิต 22 ศพ จากเหตุระเบิดก่อการร้ายที่แมนเชสเตอร์ อารีนา ในคอนเสิร์ตเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

คนร้ายปฏิบัติการจองเวร “อังกฤษ” ไม่เลิก คราวนี้ซ้ำรอยแผลเก่าที่เกิดเมื่อเดือนมีนาคม โดยชาย 3 คนก่อเหตุอุกอาจขับรถไล่ชนคนบน “ลอนดอน บริดจ์” แล้วขับรถไปที่ตลาดโบโร่ห์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ใช้มีดวิ่งไล่กระหน่ำแทงผู้คน... 5 มิ.ย. 2560 07:54 ไทยรัฐ