วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุน เซนลุ้นชะตาเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อ 4 มิ.ย. ชาวกัมพูชาหลายล้านคนที่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งเริ่มออกไปใช้สิทธิ์เข้าคูหาเลือกตั้งระดับท้องถิ่นตั้งแต่ช่วงเช้า 07.00 น. ก่อนปิดหีบในเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และคาดว่ารู้ผลการนับคะแนนภายในไม่กี่ ชม. ถือเป็นวันตัดสินชี้ชะตาเสียงสนับสนุนที่มีผลต่ออนาคตการเมืองของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หนึ่งในผู้นำประเทศที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดในโลกถึง 32 ปี และการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ก.ค.ปีหน้า ท่ามกลางกระแสวิจารณ์วัฒนธรรมของการคอร์รัปชัน แม้ค่าจีดีพีของประเทศจะเติบโตร้อยละ 7 และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น จนได้รับเงินกู้ยืมเพื่อก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ แต่ผลประโยชน์ถูกมองจำกัดเฉพาะกลุ่มชนชั้นสูง

ขณะที่สมเด็จฮุน เซน วัย 64 ปี ซึ่งใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่คูหา ชานกรุงกรุงพนมเปญ แต่ไม่ให้สัมภาษณ์อะไร แต่เคยเตือนก่อนหน้านี้ว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงถึงขั้นสงครามกลางเมือง หากพรรครัฐบาลซีพีพีของตนแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ ส่วนพรรคฝ่ายค้าน “พรรคกู้ชาติกัมพูชา” (ซีเอ็นอาร์พี) คาดว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนมากขึ้นกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมา ขณะที่ รมว.กลาโหมกัมพูชา พูดไว้ตอนหาเสียงว่า หากใครประท้วงคัดค้านผลการเลือกตั้ง จะถูกตีจนฟันหลุด.

เมื่อ 4 มิ.ย. ชาวกัมพูชาหลายล้านคนที่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้งเริ่มออกไปใช้สิทธิ์เข้าคูหาเลือกตั้งระดับท้องถิ่นตั้งแต่ช่วงเช้า 07.00 น. ก่อนปิดหีบในเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และคาดว่ารู้ผลการนับคะแนนภายในไม่กี่ ชม. 5 มิ.ย. 2560 04:29 ไทยรัฐ