วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์เผยมือปืนปล้นบ่อนหนี้อื้อ-ผีพนัน

กรณีเกิดเหตุมือปืนสวมหน้ากากบุกเดี่ยวยิงถล่มและเผาบ่อนพนันภายในเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ชื่อว่า “รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา” ในกรุงมะนิลาเมื่อเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 ศพ ส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการสำลักควันไฟ ส่วนมือปืนหลังยิงถล่มห้องเก็บชิพสำหรับแทงพนันและกวาดเอาชิพมูลค่าจำนวนหนึ่งใส่เป้สะพายหลังได้หนีขึ้นไปชั้นบนในส่วนที่เป็นโรงแรมโดยไม่ทิ้งเป้สะพายหลังไว้ ถูกพบเผาตัวเองนอนเสียชีวิตในห้องพักชั้น 5 ของโรงแรมในช่วงเช้าวันเดียวกัน หลังถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยิงบาดเจ็บและต่อมากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างรับผิดชอบก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ปฏิเสธนั้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการสอบสวนเหตุโจมตีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า ออสการ์ อัลบายัลเด ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงมะนิลา แถลงข่าวพร้อมสมาชิกครอบครัวของมือปืน ในวันเดียวกันนี้ว่า มือปืนที่ก่อเหตุครั้งนี้คือ นายเจสซี ฮาเวียร์ คาร์ลอส วัย 42 ปี แต่งงานแล้วและมีลูก3คน เป็นอดีตลูกจ้างกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์

เขาถูกไล่ออกเมื่อปี 2557 เพราะประพฤติผิดและละเลยต่อหน้าที่อย่างร้ายแรงหลังไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินที่ครอบครองตามกฎหมาย อีกทั้งพบด้วยว่าเขาเป็นหนี้ท่วมหัวมากถึง 81,000 ดอลลาร์ (ราว 2,754,000 บาท) และติดพนันงอมแงมมาหลายปี กระทั่งครอบครัวเคยขอให้บ่อนพนันห้ามนายคาร์ลอสเข้าเล่นพนันมาแล้ว

อัลบายัลเดระบุต่อไปด้วยว่า จากผลการสอบ สวนที่ได้ข้างต้น ยืนยันได้ว่านี่ไม่ใช่การก่อการร้าย แต่เป็นการก่อเหตุของมือปืนโดยลำพังเหมือนกับที่ตำรวจเคยแถลงมาก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุไม่นาน กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้แถลงอ้างรับผิดชอบแต่เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ปฏิเสธมาตลอด

ความคืบหน้าทางคดีครั้งนี้ ตำรวจทำการสอบ สวนตามแกะรอยเส้นทางที่นายคาร์ลอสเรียกแท็กซี่เข้ามาก่อเหตุที่รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา เมื่อหลังเที่ยงคืนวันที่ 1 มิ.ย.คาบเกี่ยวเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย. และภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดเผยให้เห็นนายคาร์ลอสลงจากแท็กซี่เดินเข้าไปก่อเหตุอย่างใจเย็น

พ่อแม่ของนายคาร์ลอสเผยว่า ลูกชายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย วอนสังคมให้อภัยสิ่งที่เกิดกับลูกชายคือตัวอย่างของคนติดพนัน ทำตัวเองเดือดร้อนแล้วยังทำให้ครอบครัวล่มสลาย ด้านภรรยาของนายคาร์ลอสระบุว่าเห็นภาพข่าวโทรทัศน์รู้ว่าคือสามีตัวเอง แต่ไม่กล้าแจ้งความ เพราะรู้สึกหวาดกลัวกับเหตุที่เกิดขึ้นจริงๆ.

กรณีเกิดเหตุมือปืนสวมหน้ากากบุกเดี่ยวยิงถล่มและเผาบ่อนพนันภายในเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ชื่อว่า “รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา” ในกรุงมะนิลาเมื่อเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 ศพ 5 มิ.ย. 2560 04:27 ไทยรัฐ