วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 05/06/60

เซ่น 4 ศพบินญี่ปุ่นตก

โตเกียว–เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้รับแจ้งเหตุด่วนฉุกเฉินจากหนึ่งในกลุ่มผู้โดยสาร 4 คน ของเครื่องบินเล็กขนาด 1 เครื่องยนต์ “เชสส์นา” ที่พุ่งชนตกบนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมระดับความสูงราว 2,300 ม. ในเมืองทาเตยามะ จ.โทยามะ ทางตอนกลางเมื่อ 4 มิ.ย.จึงเร่ง นำกำลังเข้าช่วยเหลือ แต่ด้วยสภาพอากาศเลวร้ายและหมอกลงหนาจัด ทำให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างลำบาก กระทั่งสามารถนำตัวเหยื่อซึ่งเป็นผู้ชายทั้ง 4 คน อายุ 21-57 ปี ส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายเหยื่อเสียชีวิตทั้งหมดเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว.

คุกบราซิลระอุซ้ำ

เซา เปาโล–เกิดเหตุจลาจลภายในสถานพินิจเยาวชน ลาร์ โด จาโรโต ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ช่วงฟ้าสาง วันที่ 3 มิ.ย. หลังนักโทษแหกคุกหลบหนีไปได้อย่างน้อย 27 คน สืบเนื่องจากกรณีสองแก๊งคู่อริ เริ่มปะทะกัน โดยจุดไฟเผาเสื่อนอน ทำให้นักโทษเยาวชนถูกไฟคลอกเสียชีวิต 7 ศพ บาดเจ็บ 2 ราย ทั้งนี้ บราซิลประสบปัญหานักโทษล้นคุก เช่นเดียวกับสถานพินิจที่คุมขังได้ 40 คน แต่ปัจจุบันมีเยาวชนถูกจองจำอยู่ถึง 220 คน อีกทั้งยังมีปัญหาปะทะกันระหว่างแก๊งอันธพาลภายในคุกเพื่อแย่งพื้นที่คุมยาเสพติด.

เกาะฮ่องกงรำลึก 28 ปี

ฮ่องกง–ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนร่วมรำลึกวันครบรอบ 28 ปี เหตุการณ์เทียนอันเหมิน กลุ่มนักศึกษาชาวจีนชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาลจีน จนถูกใช้กำลังปราบและมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน เมื่อ 4 มิ.ย.และก่อนถึงวันครบรอบ 20 ปี การอยู่ภายใต้อาณัติการปกครองของจีน นับแต่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน และกลายเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านจีน ก่อนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะเยือนเกาะฮ่องกงเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำประเทศ.

มะกันใช้จรวดรีไซเคิล

ไมอามี–บริษัทสเปซเอ็กซ์ ปล่อยยานอวกาศขนส่ง “ดรากอน” ขนเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเครื่องอุปโภคบริโภคไปให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) รวมน้ำหนักเกือบ 2,700 กก. ขึ้นสู่ท้องฟ้าไปพร้อมจรวดฟัลคอน 9 จากฐานปล่อยเคป คานาเวรัล รัฐฟลอริดาในสหรัฐฯ เมื่อเย็นวันที่ 3 มิ.ย. คาดถึงไอเอสเอสใน 5 มิ.ย. นับเป็นครั้งแรกที่นำจรวด “ฟัลคอน 9” กลับมาใช้งานบรรทุกยานอวกาศซ้ำอีกครั้ง หลังพัฒนาให้กลับคืนสู่พื้นโลกตามจุดลงสำเร็จเพื่อใช้ครั้งต่อไปซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก.

5 มิ.ย. 2560 04:07 ไทยรัฐ