วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แยกห้องสอบ ทหารอากาศ ร่วมเขมรขนปืน

'รอง ผบช.ภ.2' เดินทางมาวางแนวทางการสอบสวน คดีจ่าทหารอากาศลักลอบขนอาวุธสงคราม พร้อมตั้งคณะกรรมการในการทำงาน บอกขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานก่อน เพราะมีผู้ต้องหาชาวกัมพูชาร่วมขบวนการด้วย จึงต้องทำงานอย่างรอบคอบ ...

ความคืบหน้าในกรณี พ.อ.อ.ภคิน เดชพงษ์ ข้าราชการสังกัดกองทัพอากาศ ใช้รถยนต์กระบะติดป้ายทะเบียนปลอม ตรากงจักร 1510 ลักลอบขนอาวุธสงคราม แล้วเกิดอุบัติเหตุตกข้างทางที่ จ.ตราด จนถูกจับกุมได้พร้อมของกลางอาวุธสงครามจำนวนมาก พร้อมติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย คือ นายเรียง พิเสิด อายุ 29 ปี ชาวกัมพูชา (ทราบต่อมาว่ามี ยศ ร.ต.ต. สังกัดกรมตรวจคนเข้าเมือง กรุงพนมเปญ) จับกุมตัวได้พร้อมด้วยรถยนต์ แลนด์โรเวอร์ สีขาว ทะเบียนกัมพูชา 2AD 5629 พร้อมนายจักรพงษ์ ไกลเรียง อายุ 37 ปี ชาว ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดได้มีการติดต่อสื่อสารกันทางโทรศัพท์มือถือก่อนจะถูกจับกุม และถูกควบคุมตัวมาฝากขังไว้ที่ สภ.เมืองตราด เพื่อทำการสอบสวน

ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนาวาเอก สมรภูมิ จันโท ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด นาวาเอก วรพล สิทธิจิตต์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่างได้เดินทางมาร่วมสอบสวนในเบื้องต้น โดยได้ทำการแยกห้อง พร้อมทั้งหาล่ามภาษากัมพูชามาช่วยในการสอบสวน

ต่อมา เวลาประมาณ 14.00 น. พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองตราด ก่อนจะเข้าห้องประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง โดยการประชุมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ ได้รับมอบหมายจากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้มาวางแนวทางในการสอบสวน และตั้งคณะกรรมการและทีมงานในการทำงานสอบสวนคดีดังกล่าว โดยแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก.ภ.จว.ตราด เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน และจะคัดเลือกทีมงานพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์มีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากประชาชน และมีผู้ต้องหาที่ร่วมในครั้งนี้เป็นชาวกัมพูชา จึงจะต้องมีความละเอียดในการสอบสวน

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ได้วางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนขยายผลไว้แล้วว่าจะต้องทำอย่างไร จะเริ่มจากจุดไหน ซึ่งขณะนี้ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานก่อน ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไรก็จะมีการแถลงข่าวอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังทราบว่า ในวันพรุ่งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีดังกล่าวด้วยตนเอง  

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ที่ถูกควบคุมตัวไว้นั้น ได้ตั้งข้อหาในเบื้องต้น ความผิดฐาน ร่วมกันมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ.รอผลสอบ ตร. เหตุ 'จ่าอากาศ' ซิ่งรถขนอาวุธสงคราม

รวบทหาร ขนอาวุธสงคราม มุ่งชายแดนเขมร กระบะตกข้างทาง

'รอง ผบช.ภ.2' เดินทางมาวางแนวทางการสอบสวน คดีจ่าทหารอากาศลักลอบขนอาวุธสงคราม พร้อมตั้งคณะกรรมการในการทำงาน บอกขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานก่อน เพราะมีผู้ต้องหาชาวกัมพูชาร่วมขบวนการด้วย จึงต้องทำงานอย่างรอบคอบ ... 4 มิ.ย. 2560 19:43 ไทยรัฐ