บริการข่าวไทยรัฐ

เสียงเพลงจากใจ

โดย ภัค เศารยะ

หลายครั้งที่เริ่มต้นด้วยความสุขแล้วจบท้ายด้วยน้ำตา เช่นที่เมืองแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ ที่ประสบ เหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายในคอนเสิร์ต “แดนเจอรัส วูแมน เวิลด์ ทัวร์” (Dangerous Woman World Tour) ของนักร้องสาวชาวอเมริกัน อะรีอานา กรานเด ที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า เมื่อ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ผลคือมีผู้เสียชีวิต 22 รายและบาดเจ็บกว่าร้อยคน เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้มีเพียงครอบครัวของผู้เสียชีวิตเท่านั้นที่หัวใจสลาย แต่ศิลปินเองก็เสียใจไม่แพ้กัน ยิ่งแฟนเพลงส่วนใหญ่ของสาวอะรีอานานั้นเป็นกลุ่มเด็กๆที่กำลังเติบโตเข้าสู่วัยรุ่น ความเศร้าโศกจากการสูญเสียครั้งนี้จึงท่วมท้นไปทั่วอังกฤษ

ห่างจากนั้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ อะรีอานาประกาศกลับมาแสดงคอนเสิร์ตการกุศลชื่อ “วัน เลิฟ แมนเชสเตอร์” (One LoveManchester) ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ในวันที่ 4มิ.ย. ณ สนามคริกเกต โอลด์แทรฟเฟิร์ด ในแมนเชสเตอร์ เหตุผลหลักๆคือต้องการหารายได้ให้กับผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยจะมอบเงินให้กับกองทุนฉุกเฉิน “วี เลิฟ แมนเชสเตอร์” (We Love Manchester) ซึ่งจัดตั้งโดยสภาเมืองแมนเชสเตอร์และกาชาดแห่งอังกฤษ ส่วนเหตุผลรองลงมาคือฟื้นฟูพลังใจตนเองและแฟนเพลงของเธอให้กลับคืนมาอีกครั้ง

เธอไม่ได้มาอย่างโดดเดี่ยว งานนี้ได้ศิลปินยอดนิยมของโลกทั้ง เคที เพอร์รี, ไมลีย์ ไซรัส, จัสติน บีเบอร์, ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์, วงโคลด์เพลย์, อัชเชอร์, ไนออลล์ ฮอแรน แห่งวันไดเร็กชั่น, วงเทค แดท, ร็อบบี้ วิลเลียมส์ และลิตเติ้ล มิกซ์ วงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังฝั่งอังกฤษมาร่วมด้วย ซึ่งบัตรคอนเสิร์ตขายหมดอย่างรวดเร็วภายในเวลา 20 นาทีเท่านั้น

อาจจะเป็นระยะเวลาที่กระชั้นชิดและความเศร้ายังไม่จางหาย ซึ่งผู้บังคับบัญชาสำนักงานตำรวจ เมืองแมนเชสเตอร์ เอียน ฮ็อปกินส์ เผยว่าเมื่อได้รับรายงานการจัดคอนเสิร์ตพร้อมกับรายชื่อศิลปินที่ล้วนแต่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ปฏิกิริยาแรกที่เกิดขึ้นคือ การต้องพูดคุยกับครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายว่าพวกเขาจะมีความรู้สึกอย่างไร

เสียงเพลงอาจจะบรรเทาความรู้สึกเสียใจหดหู่ไปได้บ้างประมาณหนึ่ง หลายครอบครัวยังต้องใช้เวลาเยียวยาอีกนานเมื่อบุคคลที่รักจากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่อย่างน้อยเสียงเพลงครั้งนี้ก็เป็นเครื่องหมายของความรัก ความเห็นอกเห็นใจที่มนุษย์พึงมีต่อกัน รวมทั้งสร้างกำลังใจให้คนที่ยังอยู่ดำเนินชีวิตต่อไปได้.

ภัค เศารยะ