บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมือนฝันไป! ครูสอนศิลปะเนเธอร์แลนด์ นอนชมภาพ The Night Watch ทั้งคืน

ยิ่งกว่าถูกหวย ครูสอนวาดภาพศิลปะชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นคนที่ 10 ล้าน เข้าชมพิพิธภัณฑ์ไรจส์มิวเซียม ได้รางวัลสุดพิเศษคือการได้นอนในห้องแสดงภาพ The Night Watch อันโด่งดังของเรมบรานด์ ศิลปินชาวดัตช์ ที่เป็นสมบัติมูลค่ามหาศาลของเนเธอร์แลนด์..

นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานหนุ่มดัตช์ที่เป็นผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ไรจส์มิวเซียม กรุงอัมสเตอร์ดัม คนที่ 10 ล้าน หลังจากเปิดใหม่เมื่อปี 2013 ได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดให้เป็นรางวัล คือการนอนค้างคืนในห้องที่แสดงภาพ The Night Watch อันโด่งดังของเรมบรานด์ ศิลปินชาวดัตช์ เป็นภาพขนาดใหญ่มาก (3.63X4.37 เมตร) วาดโดยใช้เทคนิคแสงและเงา ซึ่งเป็นช่วงศิลปะ Dutch Golden Age พุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุด

ทางด้าน นายทาโค ดิบบิทส์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑไรจส์มิวเซียม เผยว่า ผู้โชคดีคนที่ 10 ล้านของพิพิธภัณฑ์ไรจส์มิวเซียม ได้รับรางวัลสุดพิเศษที่ไม่เคยมีมาก่อนคือ การได้นอนอยู่ท่ามกลางชิ้นงานศิลปะ ที่เป็นสมบัติมูลค่ามหาศาลของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งผู้ที่โชคดีได้รับบัตรเข้าชมทองคำ ขณะที่เขาพานักเรียนจากโรงเรียนมอนเตสเซอรี่คอลเลจน์อาร์เดนฮุท ชานกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

หนุ่มผู้โชคดี นายสเตฟาน คาสเปอร์ ครูสอนวาดภาพและศิลปะ เผยว่า การนอนบนเตียงที่ตั้งอยู่ห่างจากภาพวาด The Night Watch ของเรมบรานด์เพียง 2 เมตร เป็นอะไรที่สุดยอดมาก การตื่นขึ้นมาบนที่นอน แล้วมองเห็นภาพวาดขนาดมหึมาของศิลปินมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครมีประสบการณ์เช่นนี้มาก่อน จึงมีความรู้สึกเหมือนเป็น ความฝันที่ยากจะลืมเลือน

“ได้อยู่ในห้องคนเดียวจริงๆ ไม่มียามที่คอยเฝ้าสักคน หรือถ้ามีก็คงจะซ่อนตัวได้เก่งมาก แล้วการได้มองเห็นคนในภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พวกเขาดูเหมือนมีชีวิตอยู่ตรงหน้า นี่คือประสบการณ์ที่ฝังแน่นในความทรงจำเลยทีเดียว” สเตฟาน กล่าวขณะที่อยู่ในชุดนอน โดยใส่ถุงเท้าเดินไปมาตามสบายในห้องแสดงภาพที่มีมูลค่ามหาศาล ถ่ายภาพเซลฟี่และรับประทานอาหารที่จัดให้ โดยเชฟติดดาวโยริส ไบจ์เดนไดจค์

เครดิตภาพ © afp.