บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานทูตไทยในมะนิลา เตือนคนไทยในฟิลิปปินส์ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

สถานทูตไทย ในมะนิลา เตือนคนไทยในฟิลิปปินส์ หรือกำลังจะเดินทางมา ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งควรเลี่ยงไปเกาะมินดาเนา รวมถึง รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา ตลอดจนสถานที่ที่คนพลุกพล่าน หลังเกิดเหตุกราดยิง จุดไฟเผาตายเจ็บเพียบ

จากกรณีเกิดเหตุกราดยิงและจุดไฟเผา ที่ รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 ราย และบาดเจ็บกว่า 50 ราย ประกอบกับกลุ่มติดอาวุธสวามิภักดิ์ไอซิสได้บุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนานั้น ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลา ออกแถลงการณ์เมื่อ 2 มิ.ย. แจ้งคนไทย ที่พำนักหรือทำงานอยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ และคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางมาฟิลิปปินส์ดังนี้

1. ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง และติดตามสถานการณ์ในฟิลิปปินส์จากเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตฯ รวมทั้งจากทางการและสื่อท้องถิ่นฟิลิปปินส์อย่างใกล้ชิด

2. ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเกาะมินดาเนา โดยเฉพาะเมืองมาราวี และพื้นที่ใกล้เคียงหากไม่มีความจำเป็น เนื่องจากพื้นที่เกาะมินดาเนา อยู่ภายใต้กฎอัยการศึก และรัฐบาลฟิลิปปินส์ อยู่ระหว่างปฏิบัติการทางทหารเพื่อปราบปรามผู้ก่อการร้ายในเมืองมาราวีและพื้นที่ใกล้เคียง

3. ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปใน Resort World Manila (รีสอร์ต เวิลด์ มะนิลา) ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ หรือพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งสถานที่ที่ผู้คนพลุกพล่าน หรือแออัดในกรุงมะนิลา หรือเมืองใหญ่ เช่นนครเซบู หากไม่มีเหตุจำเป็น

4. ขอให้ความร่วมมือกับทางการฟิลิปปินส์ เมื่อได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นตามจุดตรวจต่างๆ โดยขอให้ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารประจำตัวไว้ตลอด เพื่อแสดงตนในกรณีได้รับการร้องขอ.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ไอซิสมาแล้ว!อ้างรับผิดชอบ กราดยิงบ่อนหรูมะนิลาตายอื้อ ปินส์ปัดแค่ปล้น