วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหากาพย์รถหรู EP.2 แฉขั้นตอนแก๊งงาบหมื่นล้าน คนดังหนาวแจงไม่ชัดโดนด้วย!

ติดตามกันต่อจากตอนที่แล้ว หลังจาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ถึงความคืบหน้าของคดีรถหรู หรือ รถจดประกอบ ที่มีการไล่ตามแก๊งผู้กระทำผิด งาบเงินภาษีประชาชนนับหมื่นล้านบาท (มหากาพย์รถหรู EP.1 แฉแก๊งค้ารถเถื่อนหมื่นล้าน โยงบิ๊กเนม อดีตรมต. 108 ขรก.)

และนี่คือ สกู๊ปซีรีส์ ในตอนที่ 2 ซึ่งจะว่าเรื่องวิธีการ การหลบเลี่ยงภาษี รวมไปถึงคนที่ครอบครองรถที่ผิดกฎหมายเหล่านี้จะเป็นอย่างไรนั้น รองปลัดกระทรวงยุติธรรมเปิดเผยว่า...

ยกตัวอย่างการเล่นแร่แปรธาตุหลบเลี่ยงภาษีเพื่อให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นนั้น อาทิ

บริษัท A ซื้อรถหรูยี่ห้อหนึ่งในราคา 50,000 ยูโร (1 ยูโรประมาณ 38.25 บาท)
หากนำใบอินวอยจริง มาให้ศุลกากร คงเสียภาษีหนักมาก สิ่งที่ทำคือฉีกทิ้ง ทำใบปลอมขึ้นมา เปลี่ยนค่าเงิน US (1 ดอลลาร์ ประมาณ 34 บาท) จากนั้นก็ลดราคาลงจาก US อีกครึ่งหนึ่ง เช่น ลดลงขาย 25,000 ดอลลาร์ เพื่อให้ราคาซื้อขายต่ำลง จากนั้นก็นำใบอินวอยปลอม มาเสียภาษี นำเข้า จากนั้น เมื่อนำรถเข้ามาแล้ว ก็นำมาขายในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริงนิดหน่อย ก็จะมีส่วนต่างมหาศาล ซึ่งส่วนใหญ่จะได้เงินส่วนต่างนับ 10 ล้านบาท เนื่องจากรถเหล่านี้จะมีการเสียภาษี 200-300 เปอร์เซ็นต์ ราคายิ่งถูกก็ยิ่งเสียภาษีน้อย

หลังจากนั้น เราจึงตามไปดูที่ตั้งบริษัทรถนำเข้าราคา 30-40 ล้านบาท ผลปรากฏว่า ที่ตั้งบริษัทเป็นห้องแถว ร้านขายปุ๋ย บางบริษัทเป็นที่ตั้งแฟลตคลองเตย ซึ่งมีการซื้อขายรถหลักร้อยล้าน บริษัทเหล่านี้แทบไม่มีตัวตนเลย

เจอตอ! ถูกร้องเรียน ตั้งกรรมการสอบ สุดท้ายประสานอัยการต่างประเทศหาหลักฐานไล่บี้!

ในระหว่างที่กำลังสืบสวนทำคดีอยู่นั้น ก็มีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อ พ.ต.อ.ดุษฎี ถูกตั้งกรรมการสอบสวน หลังจากมีกลุ่ม Grey market รวม 11 บริษัท เข้าร้องเรียนกับ รมว.ยุติธรรม (สมัยนั้น) จากนั้นจึงได้มีการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตั้งกรรมการสอบสวนตน และต่อมามีคำสั่งย้ายตน ซึ่งก่อนที่จะออกจากตำแหน่งเดิม

ก่อนจะถูกย้าย ได้มีการทำหนังสือ ได้ทำหนังสือเพื่อขอให้กรมศุลกากรยกเลิก คำสั่งกรมศุลกากรที่ 317/2547 คือหลักการนำเข้ารถ สรุปคือ 1. จะต้องนำราคาสินค้าที่แท้จริงมาแสดง (สามารถรับจากใบอินวอยนำเข้า (ราคาที่แท้จริง) 2. นำสินค้าที่ราคาเหมือนกันหรือคล้ายคลึงกันมาเปรียบเทียบ ซึ่งต่อมา กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงการคลัง ได้ทำหนังสือตอบโต้กัน ผลสรุปว่า “ยกเลิกระเบียบดังกล่าวไม่ได้”

“การถูกย้ายในครั้งนั้นผมบอกได้เลยว่า มันเกี่ยวข้องกับพวกเรียกรับผลประโยชน์ เราจึงนำเรื่องจาก ป.ป.ท​. (สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐ) ส่งไปยัง ป.ป.ช. (สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ) ซึ่งเขาก็รับเรื่องไว้ และในวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา ทาง ป.ป.ช. มีการประกาศว่ารถหรูจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้”

รองดุษฎี กล่าวต่อด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า ในเมื่อขอยกเลิกไม่ได้แล้ว เราจึงใช้กฎหมายของเขาเอง มาใช้ยืนยันราคาซื้อขายที่แท้จริง โดยการประสานงานกับสำนักงานอัยการต่างประเทศให้ช่วยหาหลักฐานมาให้ ว่าแท้ที่จริงแล้วรถเหล่านี้ซื้อขายจริงราคาเท่าไร รถที่คล้ายคลึงกันมีการซื้อขายกันเท่าไร ด้วยเหตุนี้ เมื่อเรามีหลักฐานต่างๆ เราจึงให้เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนฯ ไปยึด และอายัดรถไว้ในช่วง ปี พ.ศ.2558 หลังจากที่ตนกลับเข้ามาทำงาน

“ทำไมต้องอายัดก่อนขาย...เพราะรถพวกนี้ได้ผ่านสำแดงภาษีอากรมาแล้ว และมีการโชว์อยู่ในโชว์รูม หากขายออกไป จะมีผู้บริสุทธิ์ (แม้เขาจะอยากได้ของถูกกว่าท้องตลาด) มาร่วมครอบครองรถที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ กลุ่มสถาบันการเงิน ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะการซื้อรถที่มีราคาสูงแบบนี้ ส่วนใหญ่ก็ต้องกู้จากสถาบันการเงินเหล่านี้”คนดังครอบครองรถ ต้องพิสูจน์ตัวเอง หากรู้ทั้งรู้ว่าเลี่ยงมา อาจถูกรีดภาษีคืนชาติ

ทีมข่าวฯ ถามว่า คนดังที่ครอบครองรถ อย่างเช่น กรณีที่เป็นข่าว โดม ปกรณ์ ลัม (โดมยืนยัน รถลัมโบร์กินี ซื้อถูกก.ม.! บริษัทใหญ่ มีหลักฐาน พร้อมแจง) แบบนี้ จะโดนอะไรกันบ้าง พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า เราต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเขาคือผู้บริสุทธิ์ ฉะนั้น คนผิดแน่นอน คือ คนนำเข้ามา เพราะเขาแสดงราคาเพียงครึ่ง เสียภาษีเพียงครึ่ง แต่มาขายราคาถูกว่านิดหน่อย ได้กำไรอื้อซ่า หากตรวจสอบว่ามีตัวตน ก็จะต้องถูกดำเนินการฟ้องร้องเพื่อเรียกเก็บภาษีเพิ่ม แต่ถ้าพิสูจน์ได้ว่าผู้ซื้อ ซื้อในราคาต่ำกว่าท้องตลาดครึ่งหนึ่ง ก็น่าเชื่อว่าเขารู้เห็นด้วย โดยสังเกตจากราคาที่เขาซื้อ

“จะมาอ้างว่าไม่รู้ แต่ซื้อของราคาถูกกว่าคนอื่นครึ่งหนึ่งมันเป็นไปได้หรือไม่.. นี่คือมาตรฐานเดียวกัน เราจะย้อนกลับไปดูตามข้อกฎหมาย ใช่ว่าใครอยู่ในฐานะทางสังคมสูงแล้วคุณจะได้สิทธิพิเศษ​ มันไม่ได้ ของแบบนี้ดูที่เจตนาได้ ดาราที่เป็นข่าวในขณะนี้ก็แค่ผู้บริโภค แต่เราต้องมองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในตอนมันคืออะไร เพราะคนที่มีอำนาจในบ้านเมืองใช่หรือไม่ อย่างเช่นที่ให้ดูเมื่อสักครู่ เราบอกเขาให้ดำเนินการที่ถูกต้อง แทนที่เขาจะบอกว่า โอเค เดี๋ยวจัดการให้ แต่เขาบอกว่า เพิ่งปล่อยออกไปจำนวนเท่านี้ แล้วก็บอกว่าช่วยดูแลให้ด้วย เรื่องแบบนี้มันถูกมั้ย”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ติดตามกันต่อจากตอนที่แล้ว หลังจาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม .... 2 มิ.ย. 2560 17:00 6 มิ.ย. 2560 04:31 ไทยรัฐ