วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับพลังมังกร! ชาวจีนร่วม2แสน แห่เล่นน้ำเต็มชายหาด

สำนักข่าว People’s daily ของประเทศจีน รายงานว่า ประชาชนชาวจีนกว่า 200,000 คน พร้อมใจกันแห่ลงไปเล่นน้ำที่ชายหาดไฮโคว ของมณฑลไห่หนาน ในช่วงระหว่างการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งเรือมังกร หรือ เทศกาลตวนอู เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากชาวจีน มีความเชื่อว่า การได้ลงไปเล่นน้ำในวันดังกล่าว จะช่วยทำให้ได้รับหยดน้ำจากเทพเจ้ามังกร ซึ่งจะช่วยทำให้มีสุขภาพดีและได้รับการปกปักรักษาจากเทพเจ้า

โดย ชาวมณฑลไห่หนาน ซึ่งอยู่บริเวณตอนใต้ของประเทศจีน มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า การได้อาบหรือสัมผัสน้ำจากเทพเจ้ามังกร จะช่วยทำให้ได้รับการปกปักรักษาและช่วยให้มีความสุขไปตลอดทั้งปี

เทศกาลตวนอู ซึ่งจะนิยมการกินขนมบ๊ะจ่าง ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึง ชีหยวน กวีผู้รักชาติแห่งรัฐฉู่ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงระหว่าง 475-221 ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งได้ตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย แล้วในเวลาต่อมาได้กลายร่างเป็นเทพเจ้ามังกร

ทั้งนี้ เทศกาลดังกล่าว มิใช่ช่วงเวลาเดียวที่ชายหาดหลายแห่งในประเทศจีน จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนเช่นนี้ เพราะช่วงวันหยุดธนาคารในเดือน พ.ค. ของทุกปี ชายหาดทางตอนใต้ของประเทศ ก็จะนักท่องเที่ยวแห่จองที่พักจนล้นหลามเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

ชาวจีนร่วม 2 แสนคน แห่เล่นน้ำเต็มชายหาด ใน มณฑลไห่หนาน ตามความเชื่อรับพลังเทพเจ้ามังกร 1 มิ.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ