วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าตัดสำเร็จ หนูน้อยหัวโตปากีสถาน อาการดีขึ้นใกล้เป็นปกติแล้ว

Ibtisam Faisal หนูน้อยชาวปากีสถาน วัยเพียง 20 เดือน ซึ่งต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการป่วย hydrocephalus หรือ ภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ มาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งทำให้ศีรษะมีขนาดใหญ่โตถึง 73 เซนติเมตร รวมถึงมีอาการแทรกซ้อนจาก ภาวะกะโหลกศีรษะเชื่อมติดกันเร็วกว่าปกติ หรือ craniosynostosis จนกระทั่งทำให้ ไม่สามารถปิดเปลือกตาเพื่อนอนหลับพักผ่อนได้ หรือ เคลื่อนไหวร่างกายขึ้นจากเตียงนอนได้ มาเป็นเวลานาน

และแพทย์ผู้ทำการรักษา ได้แนะนำให้ครอบครัว เร่งนำตัวหนูน้อยไปทำการรักษาในต่างประเทศ ก่อนที่จะมีอันตรายถึงชีวิต จนกระทั่งนำไปสู่ แคมเปญระดมทุนจากผู้ใจบุญทั่วประเทศปากีสถาน เพื่อพาหนูน้อยและแม่ เดินทางไปผ่าตัดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เป็นผลสำเร็จ เมื่อไม่นานมานี้

ความคืบหน้าล่าสุด ทีมแพทย์ผู้ทำการรักษา หนูน้อย Faisal เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การผ่าตัดสมอง 2 ครั้ง ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม สามารถลดขนาดศีรษะ จาก 73 เซนติเมตร ลงมาเหลือ 61 เซนติเมตร ได้แล้ว และในการผ่าตัดครั้งต่อไป ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า น่าจะช่วยให้หนูน้อยสามารถลุกขึ้นยืน และเล่นสนุกได้เหมือนบรรดาเด็กๆ ทั่วไปได้ในที่สุด


ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

ธารน้ำใจปากีสถานชนสัมฤทธิผล ส่งหนูน้อยหัวโตผ่าตัดที่สหรัฐอเมริกาสำเร็จ อาการดีขึ้นใกล้เป็นปกติแล้ว 1 มิ.ย. 2560 13:02 ไทยรัฐ