วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาทำไม‘ไร้หน้า’? ออสซี่เต้น เจอใต้ท้องทะเลลึก หลังหายไปกว่าร้อยปี

นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย พบ ปลาไร้หน้าครั้งแรก ในรอบกว่า 100 ปี ใต้ท้องทะเลลึกนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ระหว่างลงพื้นที่สำรวจ ชี้เป็นปลาสุดอเมซิ่ง เพราะมองจากด้านข้าง จะไม่เห็นปาก และเหงือกของมัน

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย และจากสถาบันวิทยาศาสตร์คอมมอนเวลธ์ของรัฐบาลออสเตรเลีย และองค์การการวิจัยอุตสาหกรรมของออสเตรเลีย ต้องตื่นตะลึง ขณะออกสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลลึก นอกชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของออสเตรเลีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าจากการใช้อวนหย่อนลงไปใต้ท้องทะเลลึกราว 4 กม. ได้มีปลาไร้หน้าตัวหนึ่ง ยาวประมาณ 4 ซม. ติดอวนขึ้นมาด้วย นอกเหนือจากขยะจำนวนมาก หลังจากปลาชนิดนี้ได้หายสาบสูญไปนานนับกว่า 140 ปีแล้ว

ดร.ทิม โอฮารา หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ และหัวหน้าการสำรวจในครั้งนี้ กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า เป็นครั้งแรกที่พบปลาไร้หน้า ในน่านน้ำของออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2416 เป็นต้นมา  พร้อมกับบอกว่า ปลาไร้หน้า เป็นปลาที่ประหลาด เพราะว่า ปากของปลา ไปอยู่บริเวณด้านล่าง ทำให้เมื่อมองปลาจากด้านข้าง เราจะไม่เห็นตาของปลา และไม่เห็นจมูก หรือเหงือกของปลา รวมทั้งไม่เห็นปากของมัน