วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราซิลเร่งกำจัดค้างคาวแวมไพร์ หลังพบคนติดโรคกลัวน้ำ ตายรายแรกรอบ 13 ปี

เจ้าหน้าที่บราซิลเร่งควบคุมจำนวนประชากรของค้างคาวแวมไพร์ ในรัฐบาเอีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากมีผู้ติดโรคกลัวน้ำ เสียชีวิตรายแรกในรอบ 13 ปี และมีผู้ป่วยอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมโรคในรัฐบาเอีย ของบราซิล เริ่มปฏิบัติการกำจัดค้างคาวแวมไพร์แล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยวิธีการจับและติดแผ่นยาพิษลงบนตัว ให้ไปแพร่กระจายสู่ค้างคาวตัวอื่นๆ เพื่อควบคุมจำนวนประชากร หลังพวกมันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มเข้าทำร้ายมนุษย์

ค้างคาวแวมไพร์ เป็นค้างคาวที่กินเลือดสัตว์เลือดอุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งตามปกติจะเป็นปศุสัตว์ แต่บางครั้งก็ทำร้ายมนุษย์เช่นกัน อันตรายของมันก็คือ มันเป็นพานะนำโรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ

ตามข้อมูลของสำนักงานสุขภาพรัฐบาเฮีย (เอสอีเอสเอบี) นายเอดิวัลสัน ฟรานซิสโก เซาซา ชาวไร่วัย 46 ปี กลายเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคกลัวน้ำรายแรกในประเทศบราซิลนับตั้งแต่ปี 2004 โดยเขาติดโรคหลังจากเผลอไปเหยียบค้างคาวแวมไพร์ขณะกำลังรีดนมวัว ทำให้เขาถูกกัดที่เท้า อย่างไรก็ตาม เขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ โดยเพียงแค่ล้างแผล และไม่ได้ไปหาหมอ

3 สัปดาห์ต่อมา เข้าล้มป่วยด้วยอาการปวดหัว, คลื่นไส้อาเจียน และหายใจถี่ ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนานถึง 7 วัน จนกระทั่งเขานึกได้ว่าเคยถูกค้างคาวกัด และผลการตรวจก็พบว่าเขาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริงๆ แต่มันสายเกินไปที่แพทย์จะรักษาเขาได้ทัน ทำให้เขาเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน เมื่อเดือน มี.ค.

เหตุการณ์นี้ทำให้ เอสอีเอสเอบี ออกประกาศเตือนภัยด้านสุขภาพต่อสาธารณะทันที อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันหลังนายเซาซาเสียชีวิต ก็เริ่มมีรายงานจากผู้อยู่อาศัยในเมืองซัลวาดอร์ เมืองเอกของรัฐบาเอีย ว่าพวกเขาถูกค้างคาวแวมไพร์โจมตีขณะหลับในช่วงกลางดึก และเหตุการณ์ก็ดำเนินมาตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องหวาดผวาเมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าเตียงนอนเปรอะไปด้วยเลือดของตัวเอง และมีผู้ล้มป่วยไปกว่า 40 รายแล้ว

ทั้งนี้นายอารอลโด คาร์เนโร หัวหน้าทีมสังเกตการณ์โรคพิษสุนัขบ้ากล่าวว่า พวกเขาตรวจพบการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของค้างคาวแวมไพร์ ซึ่งเขาเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการตัดไม้ทำลายป่า และการทำลายถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว ทำให้ค้างคาวต้องอพยพเข้าไปอยู่ในเมือง แต่ในเมืองก็ไม่มีแหล่งอาหารตามปกติของพวกมัน เช่น ม้า หรือวัว ทำให้พวกมันต้องหาทางเลือกอื่น เช่น สุนัข หรือแมว และในที่สุดก็คือ มนุษย์.

เจ้าหน้าที่บราซิลเร่งควบคุมจำนวนประชากรของค้างคาวแวมไพร์ ในรัฐบาเอีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากมีผู้ติดโรคกลัวน้ำ เสียชีวิตรายแรกในรอบ 13 ปี และมีผู้ป่วยอีกหลายสิบคน... 31 พ.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ