บริการข่าวไทยรัฐ

ระทึกอีก ตร.เยอรมนี รวบวัยรุ่นหนุ่มต้องสงสัย วางแผนบึมพลีชีพเบอร์ลิน

(ภาพประกอบ ตำรวจเยอรมนี)

ชาวเยอรมนีขวัญผวา..ตำรวจรวบตัวหนุ่มวัยรุ่นลี้ภัย ต้องสงสัยกำลังวางแผนก่อเหตุสะเทือนขวัญ ระเบิดพลีชีพที่กรุงเบอร์ลิน หลังสืบรู้ ส่งแมสเสจเป็นนัย อำลาพ่อแม่ จะไปร่วมเป็นนักรบญีฮัด

เมื่อ 31 พ.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษเยอรมนี บุกจับกุมวัยรุ่นหนุ่มชาวซีเรีย วัย 17 ปี คนหนึ่ง ที่พยายามขอลี้ภัย ที่เขตอูซเคอร์มาร์ก รัฐแบรนเดนบูร์ก เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยมีแผนก่อเหตุระเบิดพลีชีพในกรุงเบอร์ลิน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐแบรนเดนบูร์กได้เบาะแสมาว่า วัยรุ่นลี้ภัยคนนี้อาจมีแผนร้าย เนื่องจากเขาได้ส่งแมสเสจข้อความเป็นนัย ผ่านแอปพลิเคชัน WhatApp อำลาครอบครัวเขาเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกับบอกว่าเขาจะไปเข้าร่วมเป็นนักรบญีฮัด

รัฐมนตรีมหาดไทยของรัฐแบรนเดนบูร์ก เผยว่า ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายผู้นี้ เป็นชาวซีเรีย เพียงแต่ตำรวจเยอรมนีได้ทวีตข้อความ ว่ายังไม่สามารถยืนยันผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นชาวซีเรีย รวมทั้งมีแผนร้ายก่อเหตุรุนแรงจริงหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนยังคงดำเนินการสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายนี้อยู่

ทั้งนี้ ตำรวจเยอรมนีได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยจากเหตุก่อการร้ายอย่างเข้มงวดมากขึ้น หลังจากเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุชายหัวรุนแรง ชาวตูนีเซีย ขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่ตลาดคริสต์มาส ในกรุงเบอร์ลิน ดับ 12 ศพ ส่วนคนร้ายได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปลิดชีพที่อิตาลี.