วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาให้ราบ! รบ.ปินส์ระดมโจมตีทางอากาศ กวาดล้างกบฏยึดเมืองมาราวี

กองทัพฟิลิปปินส์เปิดฉากโจมตีทางอากาศในกลุ่มติดอาวุธมาอูเต ที่ก่อเหตุยึดเมืองมาราวีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งกวาดล้างนักรบติดอาวุธที่ยังคงขัดขืนไม่ยอมแพ้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 30 พ.ค. กองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์ส่งอากาศยานรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศหลายระลอกใส่กลุ่มติดอาวุธ ‘มาอูเต’ ที่ก่อเหตุยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนามาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อยึดคืนเมืองแห่งนี้กลับคืนมาให้ได้โดยสมบูรณ์

พลจัตวา เรสติตูโต ปาดิญา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ บอกกับสำนักข่าวฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารว่า “การโจมตีทางอากาศด้วยความแม่นยำกำลังถูกใช้อย่างรอบคอบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม โจมตีกลุ่มต่อต้านที่เป็นเป้าหมายอย่างเจาะจง เพื่อทหารของเรา และเร่งความเร็วในการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายที่ยังขัดขืนไปจากเมืองนี้”

ก่อนหน้านี้พลจัตวา ปาดิญา ออกมากล่าวว่า กองทัพสามารถควบคุมการเข้าออกของเมืองมาราวีได้โดยสมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม กองทัพระบุว่า การที่ยังมีการต่อสู้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมืองแห่งนี้ เป็นข้อบ่งชี้ว่านายอิสนิลอน ฮาปิลอน หัวหน้ากลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในฟิลิปปินส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกมาจับกุมตัว จนกลายเป็นชนวนเหตุให้เกิดการปะทะกับกลุ่มติดอาวุธ ยังคงอยู่ในเมืองมาราวี

อนึ่ง เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้มีทหารเสียชีวิตแล้ว 17 นาย ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย และนักรบติดอาวุธเสียชีวิตอีกมากกว่า 80 ราย ขณะที่มีรายงานว่ามีชาวเมืองมาราวีเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ยังไม่อาจยืนยันจำนวนที่แน่ชัด นอกจากนี้ยังมีชาวเมืองที่ต้องอพยพหนีเหตุปะทะอีกกว่า 70,000 คน

ตามการเปิดเผยของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของฟิลิปปินส์ กลุ่มติดอาวุธมาอูเตจับคนจำนวนมากเอาไว้เป็นตัวประกันหลังก่อเหตุยึดเมืองเมื่อ 23 พ.ค. อย่างไรก็ตาม การโจมตีทางอากาศบริเวณฐานที่มั่นของกลุ่มมาอูเตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ตัวประกัน 11 คนสามารถหลบหนีออกมาได้.

กองทัพฟิลิปปินส์เปิดฉากโจมตีทางอากาศในกลุ่มติดอาวุธมาอูเต ที่ก่อเหตุยึดเมืองมาราวีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งกวาดล้างนักรบติดอาวุธที่ยังคงขัดขืนไม่ยอมแพ้... 31 พ.ค. 2560 10:05 ไทยรัฐ