วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาจ่อแถลงข่าวโครงการท้านรก! ส่งยานอวกาศโคจรรอบดวงอาทิตย์ครั้งแรก

นาซาเตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับโครงการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกในคืนวันพุธนี้ ตามเวลาไทย โดยมีกำหนดปล่อยยานในปี 2018...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับโครงการ ‘โซลาร์ โพรบ พลัส’ (Solar Probe Plus) หรือการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาลของเราเป็นครั้งแรก ในเวลา 22.00 น. วันพุธที่ 31 พ.ค. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่าน NASA TV

นาซาเปิดตัวโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2008 ว่า โดยยาน โซลาร์ โพรบ พลัส มีกำหนดปล่อยสู่อวกาศในช่วงฤดูร้อนปี 2018 ยานจะถูกส่งไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ภายในระยะห่าง 6.4 ล้านกิโลเมตร จากพื้นผิวของดาวฤกษ์ดวงนี้ซึ่งมีความร้อนมากกว่า 5,500 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ยานลำนี้ต้องสัมผัสความร้อนและรังสีอย่างที่ไม่เคยมียานลำใดเคยสัมผัสมาก่อนในประวัติศาสตร์

“โซลาร์ โพรบ พลัส จะสำรวจชั้นบรรยากาศภายนอกของดวงอาทิตย์ และจะทำการสังเกตการณ์ที่สำคัญยิ่งยวด ซึ่งจะสามารถตอบคำถามอายุมากมายที่ยังหาคำตอบไม่ได้มาหลายทศวรรษ เกี่ยวกับการทำงานของหลักฟิสิกส์บนดาวฤกษ์ต่างๆ” แถลงการณ์จากนาซาระบุ “ผลลัพธ์ของข้อมูลที่ได้จะช่วยยกระดับการพยากรณ์ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ในอวกาศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตบนโลก รวมทั้งดาวเทียมและนักบินอวกาศ”

ทั้งนี้ ยาน โซลาร์ โพรบ พลัส ซึ่งติดโล่กันความร้อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ฟุต หนา 4.5 นิ้ว จะโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าดาวพุธ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด มากกว่า 7 เท่า โดยดาวพุธโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนี้ที่ระยะ 46-70 ล้านกิโลเมตร แต่ก็ถูกรังสีและพายุอนุภาครุนแรงจากดวงอาทิตย์พัดถล่มจนทำให้พื้นผิวของดาวและชั้นบรรยากาศเปลี่ยนสภาพไปอย่างมากมาย.

นาซาเตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับโครงการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกในคืนวันพุธนี้ ตามเวลาไทย โดยมีกำหนดปล่อยยานในปี 2018... 31 พ.ค. 2560 09:37 31 พ.ค. 2560 09:56 ไทยรัฐ