วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเฮลั่น! ทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จครั้งแรก

สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธข้ามทวีปแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พิสูจน์ความสามารถในการปกป้องประเทศจากภัยคุกคามภายนอก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีปแบบมีการยิงขีปนาวุธจำลองสถานการณ์จริงเป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 30 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการจับตาจากหลายฝ่ายที่มองว่าการทดสอบระบบครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ศักยภาพของสหรัฐฯ ในการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

ในการทดสอบดังกล่าว กองทัพสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 1 ลูกออกจากเกาะปะการัง ‘ควาจาลีน’ ในหมู่เกาะมาร์แชล ในมหาสมุทรแปซิฟิก ไปยังน่านน้ำทางใต้ของรัฐอะแลสกา จากนั้นจึงยิงขีปนาวุธอีกลูกจากฐานทัพอากาศ ‘วานเดนเบิร์ก’ ในรัฐแคลิฟอร์เนียเข้าสกัด ซึ่งเป็นกระบวนการที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีความซับซ้อนมาก

สำนักงานป้องกันขีปนาวุธ (เอ็มดีเอ) ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า นี่เป็นการทดสอบด้วยกระสุนจริงใส่ขีปนาวุธข้ามทวีปจำลองครั้งแรกของสหรัฐฯ สำหรับระบบป้องกันขีปนาวุธในอวกาศจากภาคพื้น (Ground-based Midcourse Defense: จีเอ็มดี) พร้อมยกย่องว่านี่เป็นความสำเร็จอันน่าเหลือเชื่อ “ระบบนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการป้องกันมาตุภูมิของเรา และการทดสอบนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เรามีการป้องปรามต่อภัยคุกคามแท้จริงใดๆ ที่ดีและเชื่อถือได้” พลเรือโท จิม ไซริง ผู้อำนวยการจีเอ็มดีระบุ

อนึ่ง ก่อนที่สหรัฐฯ จะทดสอบระบบจีเอ็มดีที่ยกเครื่องใหม่แล้วเมื่อวันอังคาร พวกเขาเคยทดสอบระบบนี้มาแล้ว 17 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 1999 แต่ยิงถูกเป้าหมายเพียง 9 ครั้งเท่านั้น.

สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธข้ามทวีปแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พิสูจน์ความสามารถในการปกป้องประเทศจากภัยคุกคามภายนอก... 31 พ.ค. 2560 08:20 ไทยรัฐ