วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมใต้ซ้อมรบบี-1 บี 2 จำเลยคดีฆ่าพี่คิมขึ้นศาล

เมื่อ 30 พ.ค. 1 วันหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบ “สกั๊ด” ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 3 ใน 3 สัปดาห์ ครั้งที่ 9 ในปีนี้ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือแถลงว่า การทดสอบประสบผลสำเร็จ เป็นขีปนาวุธ “ฮวาซอง” หรือสกั๊ดรุ่นใหม่นำวิถีด้วยระบบอัตโนมัติที่แม่นยำขึ้น มีนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดไปกำกับดูแลการยิงเอง และสั่งให้พัฒนาอาวุธยุทธศาสตร์ที่มีอานุภาพมากขึ้น เพื่อส่ง “ห่อของขวัญที่ใหญ่ขึ้น” ถึงสหรัฐฯ ตอบโต้การยั่วยุทางทหารของสหรัฐฯ

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า กองทัพเกาหลีใต้ได้ร่วมซ้อมรบกับเครื่องบินทิ้งระเบิดความเร็วเหนือเสียง “บี-1 บี” ของสหรัฐฯ หลังสื่อเกาหลีเหนือกล่าวหาว่าสหรัฐฯ ซ้อมทิ้งระเบิดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่นายโชทาโร ยาจิ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติญี่ปุ่น ขอให้จีนมีบทบาทมากขึ้นในการยับยั้งโครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน นางสิติ ไอศยา ชาวอินโดฯ และนางดวน ธิ เฮือง ชาวเวียดนาม ผู้ต้องหาใช้ยาพิษลอบสังหารนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซียเมื่อ 13 ก.พ. ถูกนำตัวขึ้นศาลสูงมาเลเซียครั้งแรก ซึ่งนางสิติส่งจดหมายถึงบิดามารดาว่าไม่ต้องเป็นห่วง แต่ขอให้สวดภาวนาให้เธอด้วย.

เมื่อ 30 พ.ค. 1 วันหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบ “สกั๊ด” ไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 3 ใน 3 สัปดาห์ ครั้งที่ 9 ในปีนี้ 31 พ.ค. 2560 03:46 ไทยรัฐ