วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมโค่นต้นสนบ้านผู้นำหมี ไซโคลนซัดบังกลาเทศ

พายุไซโคลน “โมรา” พัดขึ้นชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 30 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าเวลาในไทยราว 1 ชม. ไซโคลนโมราพัดขึ้นฝั่งพื้นที่ระหว่างเมืองค็อกซ์ส บาซาร์ และเมืองท่าจิตตะกอง ด้วยแรงลมสูงสุดถึง 117 กม.ต่อ ชม. ทำให้อาคารบ้านเรือนเสียหายเป็นบริเวณกว้างทั้งในเขตเมืองและหมู่บ้านที่อยู่ในเส้นทางพายุพัดผ่าน มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะถูกต้นไม้ล้มทับในเมืองค็อกซ์ส บาซาร์ และยังมีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่งในชุมนุมที่พักพิงของชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หนีภัยสู้รบมากจากรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา พายุยังพัดถล่มบ้านกระท่อมในศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาที่ทำจากวัสดุง่ายๆไม่ทนทานรวมทั้งไม้ไผ่และพลาสติก พังราบเป็นแถวด้วย

ก่อนหน้านี้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงกว่า 300,000 คน เรือประมงถูกเรียกเข้าฝั่ง เที่ยวบินเข้าและออกจากสนามบินนานาชาติจิตตะกอง และเมืองค็อกซ์ส บาซาร์ ถูกระงับไว้ก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่อินเดียแจ้งเตือนผู้คนที่อยู่ในแถบตะวันออก เฉียงเหนือระวังภัยจากไซโคลนลูกนี้เช่นกัน

ส่วนที่ศรีลังกาที่เผชิญเหตุฝนตกหนัก น้ำท่วมและดินถล่ม ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 183 คน สูญหาย 110 คน มีผู้ได้รับผล กระทบเกือบ 600,000 คน ทางการวอนขอความช่วยเหลือ สาธารณะร่วมเป็นอาสาสมัครลงพื้นที่ทำความสะอาดบ่อน้ำกินน้ำใช้ในเขตประสบภัยที่ปนเปื้อนและสกปรกจนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้ ขณะที่ความช่วยเหลือจากนานาชาติ เรือบรรเทาทุกข์จากอินเดียลำที่ 3 แล่นไปถึงแล้ว สหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงจะบริจาคถังเก็บน้ำ ยาเม็ดทำความสะอาดน้ำและผ้าใบกันน้ำ ส่วนองค์การอนามัยโลก (ฮู) จะส่งทีมแพทย์เข้าช่วยเหลือเช่นเดียวกับญี่ปุ่นระบุจะส่งความช่วยเหลือเป็นเครื่องผลิตไฟฟ้าเคลื่อนที่และทีมผู้เชี่ยวชาญไปช่วยงานบรรเทาทุกข์

ด้านเหตุพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงในกรุงมอสโกของรัสเซีย เมื่อ 29 พ.ค. แรงลม 110 กม.ต่อ ชม. พัดหลังคาบ้านเสียหายกว่า 200 หลัง ต้นไม้หักโค่น 14,000 ต้น สายไฟฟ้าถูกแรงลมพัดตกร่วงลงพื้นระเนระนาด รถยนต์เสียหาย 2,000 คัน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตมีเพิ่มเป็น 16 คน ในจำนวนนี้หลายคนถูกต้นไม้ล้มทับเสียชีวิต ส่วนผู้บาดเจ็บมีกว่า 69 คน ถือเป็นพายุก่อความเสียหายร้ายแรงที่สุดที่พัดถล่มมอสโกเท่าที่เคยบันทึกมาหรือในรอบกว่า 100 ปี ผลพวงพายุยังทำให้ต้นสนในบริเวณบ้านพักนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซียหักโค่นหลายต้นด้วย.

พายุไซโคลน “โมรา” พัดขึ้นชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 30 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าเวลาในไทยราว 1 ชม. ไซโคลนโมราพัดขึ้นฝั่งพื้นที่ระหว่างเมืองค็อกซ์ส บาซาร์ และเมืองท่าจิตตะกอง 31 พ.ค. 2560 03:44 ไทยรัฐ