วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘F-16’ นอร์เวย์เข้าสกัดบินรบรัสเซีย ร่อนเย้ยยุโรปซ้อมรบครั้งใหญ่

นอร์เวย์ต้องส่งเครื่องบินรบ เอฟ-16 เข้าสกัดเครื่องบิน 2 ลำของรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าของพวกเขา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหยุดพักการซ้อมรบครั้งใหญ่ของยุโรป ที่จะเริ่มสัปดาห์ที่ 2 ในวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ยุโรปเริ่มการซ้อมรบ ‘อาร์กติก แชลเลนจ์ 2017’ ซึ่งเป็นการซ้อมรบของกองทัพอากาศครั้งใหญ่ที่สุดประจำปีเป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้ว โดยมีเครื่องบินมากกว่า 100 ลำจาก 12 ชาติยุโรปเข้าร่วมฝึกซ้อมเหนือท้องฟ้าทางตอนเหนือของภูมิภาคสแกนดิเนเวีย

แต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงหยุดพัก เกิดสถานการณ์ที่ทำให้เครื่องบินรบ เอฟ-16 ที่ประจำการในฐานทัพอากาศที่เมืองโบโด ของนอร์เวย์ต้องออกปฏิบัติการ ‘ตอบสนองฉับไว’ (Quick Reaction Alert) เข้าสกัดเครื่องบินรบ 2 ลำของประเทศรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าทางตอนเหนือของนอร์เวย์ในช่วงเที่ยงวันเสาร์

ตามการเปิดเผยของพันโท ไอเวอร์ โมเอน โฆษกกองบัญชาการร่วมนอร์เวย์ เครื่องบินของรัสเซียคือ เครื่องบินรบ ‘ซู-34’ และเครื่องบินเติมน้ำมัน ‘ไมดัส’ หรือ ‘อิล-78’ แต่ไม่เปิดเผยว่ามีการเผชิญหน้ากันระหว่างเครื่องบินทั้งสองฝ่ายหรือไม่

นอร์เวย์ต้องส่งเครื่องบินรบ เอฟ-16 เข้าสกัดเครื่องบิน 2 ลำของรัสเซีย ที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าของพวกเขา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหยุดพักการซ้อมรบครั้งใหญ่ของยุโรป ที่จะเริ่มสัปดาห์ที่ 2 ในวันจันทร์... 30 พ.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ