วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันขยับ! จ่อทดสอบระบบสกัดมิสไซล์รุ่นใหม่ พิสูจน์ศักยภาพรับมือโสมแดง

สหรัฐฯ เตรียมทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธที่อัปเกรดใหม่เป็นครั้งแรกในวันอังคารนี้ เพื่อพิสูจน์ศักยภาพของประเทศในการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘เพนตากอน’ หรือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตรียมดำเนินการทดสอบความสามารถในการยิงทำลายขีปนาวุธข้ามทวีป ด้วยการใช้ระบบมิสไซล์สกัดขีปนาวุธพิสัยไกลที่พวกเขาอัปเกรดใหม่เป็นครั้งแรกในวันอังคารที่ 30 พ.ค.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นการทดสอบที่ถูกมองอย่างกว้างขวางว่า เป็นการทดสอบศักยภาพของสหรัฐฯ ในการตอบโต้ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

การทดสอบนี้จะเกิดขึ้นในน่านฟ้าเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังจากรัฐบาลเปียงยางทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ เมื่อวันอาทิตย์ และไปตกในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เพนตากอนยืนยันว่า การทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธจากภาคพื้นของพวกเขาไม่ได้เกิดขึ้นเพราะเกาหลีเหนือเพียงอย่างเดียว แต่มีเป้าหมายเพื่อสามารถท้าทายภัยคุกคามจากขีปนาวุธข้ามทวีปใดๆ ในอนาคต รวมทั้งจากอิหร่านด้วย

การทดสอบจะเป็นการยิง ‘ระบบมิสไซล์ภาคพื้นพิสัยไกลสกัดขีปนาวุธ’ รุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่ฐานทัพในรัฐอะแลสกาและรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเป็นปฏิบัติการที่สหรัฐฯ เรียกว่า ความพยายามความเร็วสูงเพื่อยิงกระสุนด้วยกระสุนอีกลูกหนึ่ง ซึ่งมีการทดสอบมาแล้วหลายครั้งตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่มีอัตราสำเร็จเพียง 50% เท่านั้น

ทั้งนี้ การทดสอบในวันอังคาร มิสไซล์สกัดขีปนาวุธจะถูกยิงจากฐานทัพอากาศ ‘วานเดนเบิร์ก’ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อจำลองสถานการณ์สกัดขีปนาวุธที่เป็นภัยคุกคามเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

สหรัฐฯ เตรียมทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธที่อัปเกรดใหม่เป็นครั้งแรกในวันอังคารนี้ เพื่อพิสูจน์ศักยภาพของประเทศในการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา... 30 พ.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ