วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน มานูเอล นอริเอกา อดีตผู้นำเผด็จการคนดังปานามา สิ้นชีพแล้ว

นายพลมานูเอล นอริเอกา อดีตผู้นำเผด็จการคนดังแห่งปานามา เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 83 ปี จากอาการเลือดไหลไม่หยุดหลังผ่าตัดสมอง ถือเป็นการปิดฉากชีวิตของอดีตผู้นำเผด็จการทางทหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในอดีต

เมื่อ 30 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายพลมานูเอล นอริเอกา อดีตผู้นำจอมเผด็จการแห่งปานามา สิ้นชีพแล้ว ด้วยวัย 83 ปี เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 29 ม.ค. เนื่องจากมีอาการเลือดไหลไม่หยุด หลังจากการได้รับการผ่าตัดเนื้องอกในสมองที่โรงพยาบาล ซานโต โทมัส ในกรุงปานามา ซิตี้ เมื่อเร็วๆ นี้ จนถือเป็นการปิดฉากชีวิตของอดีตผู้นำจอมเผด็จการคนดังของปานามา ซึ่งเคยครองอำนาจปกครองปานามาแบบเผด็จการทหาร ในช่วงปี 2526-2532 ก่อนถูกขับออกจากอำนาจในเดือนธันวาคม ปี 2532


ทั้งนี้ พลเอกนอริเอกา ซึ่งเคยเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับการแผ่ขยายอิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์ในอเมริกากลาง ในที่สุด ได้ถูกจำคุกในสหรัฐฯ และฝรั่งเศสมายาวนานกว่า 20 ปี ในข้อหาค้ายาเสพติดและฟอกเงิน โดยเขาเพิ่งได้เดินทางกลับประเทศปานามาในฐานะนักโทษ เมื่อธันวาคม ปี 2554 เพื่อรับโทษจำคุก 60 ปี ในข้อหาฆาตกรรม คอร์รัปชัน และยักยอกเงิน ระหว่างที่รัฐบาลเผด็จการภายใต้การนำของเขาครองอำนาจปกครองปานามา

นายพลมานูเอล นอริเอกา อดีตผู้นำเผด็จการคนดังแห่งปานามา เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 83 ปี จากอาการเลือดไหลไม่หยุดหลังผ่าตัดสมอง ถือเป็นการปิดฉากชีวิตของอดีตผู้นำเผด็จการทางทหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในอดีต 30 พ.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ