วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนีเหลืออด ทรัมป์! รมว.ต่างประเทศอัดแรง วิสัยทัศน์สั้น ขายแต่อาวุธ

รัฐบาลเมืองเบียร์ เปิดฉากอัดทรัมป์..ซิกมาร์ กาเบรียล รมว.ต่างประเทศ ไม่ไว้หน้า วิจารณ์หนัก ผู้นำสหรัฐฯ กำลังทำให้ตะวันตกอ่อนแอลง ดำเนินนโยบายวิสัยทัศน์สั้น มุ่งแต่จะขายอาวุธ และเร่งให้เกิดภาวะโลกร้อน

เมื่อ 30 พ.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน นายซิกมาร์ กาเบรียล รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี เปิดฉากวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ อย่างรุนแรง ชี้ว่าผู้นำสหรัฐฯ พยายามทำให้ชาติตะวันตกอ่อนแอลง อีกทั้งรัฐบาลทรัมป์มีจุดยืนต่อต้านผลประโยชน์ของสหภาพยุโรป โดยความเห็นดังกล่าวของนายกาเบรียล  รมว.ต่างประเทศเยอรมนี ที่มีต่อผู้นำสหรัฐฯ อย่างรุนแรงนั้น ถือเป็นการประสานท่าทีของรัฐบาลเยอรมนีที่มีต่อทรัมป์ เพราะมีขึ้นเพียง 24 ชั่วโมง หลังจากนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล เพิ่งประกาศว่าจากนี้ไป ยุโรปจะไม่พึ่งพาชาติพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ  และอังกฤษอีกแล้ว

‘ใครก็ตามที่เร่งให้เกิดภาวะโลกร้อน ด้วยการลดมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง ใครก็ตามที่มุ่งแต่จะขายอาวุธให้แก่ประเทศในพื้นที่ที่มีสงครามความขัดแย้ง และใครก็ตามที่ไม่ต้องการใช้วิถีทางทางการเมืองแก้ปัญหาความขัดแย้งทางศาสนา ถือว่าคนผู้นั้นกำลังทำให้สันติภาพของยุโรปตกอยู่ในความเสี่ยง’ นายกาเบรียล รมว.ต่างประเทศกล่าว พร้อมยังตำหนิว่า ‘นโยบายที่มีวิสัยทัศน์สั้นของรัฐบาลอเมริกันที่ต่อต้านผลประโยชน์ของสหภาพยุโรป เพื่อให้ตะวันตกกลายเป็นเล็กลง และในที่สุดก็อ่อนแอลง’

ซีเอ็นเอ็น ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมนีและชาติยุโรปอื่นๆ ไม่มีความประทับใจในท่าทีของทรัมป์ต่อที่ประชุมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เบลเยียม และการประชุมสุดยอดผู้นำชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ ที่อิตาลี เมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากทรัมป์ได้ปฏิเสธที่จะลงนามในแถลงจุดยืนแก้ไขวิกฤติสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือภาวะโลกร้อน ตามข้อตกลงปารีส จนส่งผลให้แถลงการณ์จุดยืนด้านการแก้ไขวิกฤติโลกร้อนของกลุ่มจี 7 ในปีนี้ มีเพียง 6 ประเทศนั้น โดยได้ระบุว่า สหรัฐฯ อยู่ระหว่างทบทวนนโยบายใหม่ จึงไม่สามารถตกลงกับสหรัฐฯ ได้ในที่ประชุม.

รัฐบาลเมืองเบียร์ เปิดฉากอัดทรัมป์..ซิกมาร์ กาเบรียล รมว.ต่างประเทศ ไม่ไว้หน้าแล้ว..วิจารณ์หนัก ผู้นำสหรัฐฯ กำลังทำให้ตะวันตกอ่อนแอลง ดำเนินนโยบาย วิสัยทัศน์สั้น มุ่งแต่จะขายอาวุธ และเร่งให้เกิดภาวะโลกร้อน 30 พ.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ