วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพปินส์เฮ! เข้าควบคุมเมืองมาราวีได้แล้ว ชี้การต่อสู้ใกล้จบ

กองทัพฟิลิปปินส์สามารถยึดคืนการควบคุมเมืองมาราวีคืนจากกบฏมาอูเตได้แล้ว หลังจากต่อสู้กันมานานกว่า 1 สัปดาห์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย โดยทหารระบุว่า การต่อสู้ใกล้จบลงแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธฟิลิปปินส์ (เอเอฟพี) ซึ่งเป็นกองทัพของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ประกาศในคืนวันจันทร์ว่า พวกเขาสามารถยึดคืนการควบคุมเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนากลับมาได้แล้ว และการต่อสู้กับกลุ่มกบฏมาอูเต ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ก็กำลังจะจบลงในไม่ช้า

พลจัตวา เรสติตูโต ปาดิญา จูเนียร์ โฆษกกองกำลังเอเอฟพี บอกกับสำนักข่าวจีเอ็มเอ นิวส์ ของฟิลิปปินส์ว่า “กองทัพของเราควบคุมเมืองมาราวีได้อย่างสมบูรณ์ ยกเว้นบางพื้นที่ที่กลุ่มติดอาวุธยังคงครอบครองอยู่ พวกนั้นเป็นเป้าหมายของปฏิบัติการกวาดล้างที่กำลังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง”

“เราควบคุมเมืองโดยสมบูรณ์ หมายถึงเราสามารถควบคุมว่าใครจะเข้าหรือออกจากเมืองได้ ใครจะเคลื่อนย้ายไปที่ใดหรือไม่ และเรากำลังพยายามโดดเดี่ยวกลุ่มต่อต้านกระจุกเล็กๆ เหล่านี้ที่ยังเหลืออยู่” นายปาดิญาอธิบายเพิ่มด้วยว่า และเสริมด้วยว่า กองทัพกำลังหาทางยุติเรื่องนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งผู้บัญชาการในพื้นที่ได้รับประกันแล้วว่าจุดจบใกล้มาถึงแล้ว

ทั้งนี้ การต่อสู้ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ทำให้ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ต้องประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนา มีทหารและตำรวจเสียชีวิต 20 นาย พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และนักรบติดอาวุธเสียชีวิตอีกกว่า 61 ราย

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดเมืองอิลลิกัน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมาราวีประมาณ 38 กม. เนื่องจากได้รับรายงานว่า นักรบกบฏมาอูเตหลายคนปลอมตัวเป็นพลเรือน และหลบหนีปะปนอยู่กับกลุ่มผู้อพยพ.

กองทัพฟิลิปปินส์สามารถยึดคืนการควบคุมเมืองมาราวีคืนจากกบฏมาอูเตได้แล้ว หลังจากต่อสู้กันมานานกว่า 1 สัปดาห์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย โดยทหารระบุว่า การต่อสู้ใกล้จบลงแล้ว... 30 พ.ค. 2560 09:26 ไทยรัฐ