บริการข่าวไทยรัฐ

ตำรวจหุ่นยนต์ดูไบ

...“นครรัฐดูไบ” เมืองมหาเศรษฐีและเมืองใหญ่ที่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บนพื้นที่กว้างขวางราว 4,114 ตารางกิโลเมตร ประชากรมากราว 2 ล้านคน ก้าวล้ำชาวโลกไปอีกขั้น

กองตำรวจนครรัฐดูไบ เปิดตัว “Robocop” ตำรวจหุ่นยนต์ชุดแรกของโลก เริ่มปฏิบัติหน้าที่ร่วมงานกับตำรวจมนุษย์สร้างความปลอดภัยให้ผู้คนในสังคมพร้อมกับสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆให้ผู้คน

ตำรวจหุ่นยนต์ของนครรัฐดูไบ ได้รับการจัดตั้ง หน่วยทำงานควบคู่ตำรวจมนุษย์อีก 15,000 นาย ใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจรูปร่างสันทัดสูง 150 ซม.น้ำหนัก 100 กก. ยืนทรงตัวอยู่บนฐานล้อ 2 ล้อ พร้อมกับจอภาพระบบสัมผัสติดตั้งอยู่บริเวณทรวงอก เพื่อให้ผู้คนสัมผัสแจ้งความและสื่อสารตอบโต้ นอก เหนือจากช่วยจัดการผู้ละเมิดกฎหมายจราจร

คุณสมบัติตำรวจหุ่นยนต์ “โรโบคอป” สามารถทำงานพร้อมระบบสแกนจดจำใบหน้าผู้คนได้ในระยะ 20 เมตร อ่านปฏิกิริยาบนใบหน้าผู้คนได้หลากหลายอารมณ์ ก่อนประมวลผลตรวจสอบเชื่อมโยงเครือข่ายเฝ้าระวังอาชญากรและแจ้งข้อมูลไปถึงกองตำรวจมนุษย์เพื่อเฝ้าติดตามพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยหรือส่งกำลังติดตามจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ทันที

พัฒนาขั้นต่อไปของ “โรโบคอปดูไบ” จะถูกติดตั้งระบบกล้องและระบบตรวจจับวัตถุได้รอบตัว 360 องศา มีระบบตรวจจับอาวุธปืนและเครื่องระเบิด รวมถึงเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์ป้ายทะเบียน รถยนต์

กองตำรวจนครรัฐดูไบ ระบุแม้ “โรโบคอป” ยังทำหน้าที่ห้ามเหตุทะเลาะวิวาทตามสถานบันเทิงไม่ได้ และจับกุมผู้กระทำผิดคดีความซับซ้อนหรือการฉ้อโกงไม่ได้เหมือนตำรวจมนุษย์

แต่ภารกิจลาดตระเวนตามสถานที่สาธารณะ สนามบินหรือตามห้างสรรพสินค้าของตำรวจหุ่นยนต์ จะช่วยแบ่งเบาภาระของตำรวจมนุษย์และทำหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพราะกลไกการทำงานใช้ได้ทั้งระบบตัดสินใจอัตโนมัติและใช้การบังคับควบคุมจากระยะไกล

โครงการเปิดตัวหน่วยตำรวจหุ่นยนต์“โรโบคอป” ยังเป็นแค่ขั้นเริ่มต้น ทางการนครรัฐดูไบตั้งเป้าเพิ่มกำลังพลหน่วยตำรวจหุ่นยนต์ให้ได้มากเฉลี่ย 25 เปอร์เซ็นต์ของกองกำลังพลตำรวจทั้งหมดภายในปี 2573

นั่นหมายความว่าอนาคตอันใกล้ นครรัฐดูไบจะมีกองกำลังตำรวจหุ่นยนต์ทั้งหมดมากถึง 3,750 นาย (ตัว)


อานุภาพ เงินกระแชง