วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 30/05/60

เฟซบุ๊กในพม่าแบนคำเหยียด

ย่างกุ้ง-กลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตราว 1,400 คนในเมียนมาต่างแสดงความไม่พอใจ พร้อมนัดชุมนุมในวันพุธ 31 พ.ค.ที่นครย่างกุ้ง หลังสื่อสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” ในเมียนมาไม่ให้สมาชิกโพสต์คำว่า “คาลาร์” ซึ่งมีความหมายในเชิงเหยียดหยามชนกลุ่มน้อยมุสลิมในเมียนมา ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง หลังถูกกดดันจากทั่วโลกให้กวาดล้างคำพูดที่สร้างความเกลียดชัง คำคุกคามรุนแรงหรือข้อมูลที่อาจถูกชักจูงไปในทางที่ผิด ขณะที่คำว่า “คาลาร์” ในภาษาเมียนมามีหลายคำที่พ้องเสียงแต่ต่างความหมาย.

หนังสวีเดนคว้าปาล์มทองคำ

ปารีส-การประกาศผลรางวัลเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในฝรั่งเศส ครั้งที่ 70 เมื่อ 28 พ.ค. “The Square” ของรูเบน ออสต์ลันด์ ผู้กำกับชาวสวีเดน พิชิตรางวัลปาล์มทองคำ อันดับ 2 หรือกรังด์ปรีซ์ คือเรื่อง “120 Beats Per Minute” ของโรบิน แคมปิลโล อันดับ3 หรือจูรีไพรซ์ คือหนังรัสเซียเรื่อง “Loveless” ของอังเดร ซวียากินเซฟ ผู้กำกับยอดเยี่ยมคือโซเฟีย คอปโปลา จากเรื่อง “The Beguiled” รางวัลนักแสดงชายและหญิงยอดเยี่ยม คือวาคิน ฟีนิกซ์ จากเรื่อง “You Were NeverReally Here” และไดแอน ครูเกอร์ จากเรื่อง“In the Fade” ตามลำดับ ส่วนรางวัลพิเศษในวาระครบรอบ 70 ปี ของคานส์ คือนิโคล คิดแมน.

จับ 3 หนุ่มแต๊ะอั๋งหญิง

นิวเดลี-ตำรวจอินเดียรวบตัวชาย 3 คนที่อยู่ในคลิปวีดิโอที่เผยแพร่ทางออนไลน์ พร้อมตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและกระทำผิดภายใต้กฎหมายอินเตอร์เน็ตที่แชร์คลิปดังกล่าว และคาดว่าจะจับได้เพิ่มอีก 1 รายรวมถึงสอบปากคำคนที่เห็นเหตุการณ์แต่ไม่ช่วยห้ามด้วย หลังคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นกลุ่มผู้ต้องสงสัยลูบคลำผู้หญิง 2 คนในหมู่บ้านร้างไกลแห่งหนึ่ง ที่เมืองรัมปุระ รัฐอุตตรประเทศ ทั้งที่เหยื่อร้องขอและตะโกนขอความช่วยเหลือ แต่กลุ่มผู้ชายที่มุงดูกลับยืนหัวเราะและถ่ายคลิป.

พายุถล่มเอเชียใต้

อะกลาวัตตา-เมื่อ 29 พ.ค. พายุไซโคลน “โมรา” เริ่มก่อตัวขึ้นในอ่าวเบงกอล พัดขึ้นทางเหนือตรงไปยังบังกลาเทศ ขณะที่อินเดียประกาศเตือนฝนเทกระหน่ำในหลายรัฐทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทั้งตริปุระ มิโซรัม มณีปุระ นากาแลนด์และอรุณาจัลประเทศ หลังเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่มที่ศรีลังกา จนมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 169 ราย และฝนฟ้าคะนองที่รัฐพิหาร ทางฝั่งตะวันออกของอินเดีย เสียชีวิตอีก 24 ราย.

30 พ.ค. 2560 04:35 ไทยรัฐ