วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ากลัว ภูเขาไฟในอะแลสกา พ่นเถ้าถ่านสูง 3.5หมื่นฟุตขึ้นฟ้า กระทบการบิน

(ภาพจากยูทูบ Science and more)

ภูเขาไฟโบโกสลอฟ ในรัฐอะแลสกา ของสหรัฐฯ ปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงนับ 3.5 หมื่นฟุต ขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินที่ต้องบินผ่านน่านฟ้าในบริเวณนั้น

เมื่อ 29 พ.ค. สื่อต่างประเทศ รายงานภูเขาไฟ โบโกสลอฟ (Bogoslof) บนเกาะ Aleutian ในรัฐาอะแลสกา ประเทศสหรัฐฯ เกิดปะทุตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา พ่นเถ้าถ่านสูงนับ 35,000 ฟุต สู่ท้องฟ้า จนส่งผลกระทบทัศนวิสัยในการขับเครื่องบิน และสำนักงานเฝ้าระวังภูเขาไฟรัฐอะแลสกา ได้ยกระดับคำเตือนภัย เป็นสีแดง ก่อนจะลดลงมาเหลือระดับสีส้ม ซึ่งเป็นความรุนแรงระดับ 2 แล้ว

ข่าวแจ้งว่า ภูเขาไฟโบโกสลอฟ ได้เริ่มมีการคุกรุ่นอยู่ภายในประมาณตั้งแต่เกือบ 6 เดือนก่อน และได้เริ่มปะทุพ่นเถ้าถ่านลาวาออกมา เมื่อเวลา 14.16 น. ของวันที่ 28 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และพ่นเถ้าถ่านครั้งล่าสุดนานต่อเนื่องประมาณ 55 นาที อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ ขณะนี้ สำนักงานเฝ้าระวังภูเขาไฟได้ลดระดับความรุนแรงจากสีแดง ลงมาเหลือ สีส้ม แต่เครื่องบินต่างๆ ที่ต้องบินผ่านน่านฟ้าบริเวณนั้น ยังไม่สามารถบินได้ เป็นเวลาหลายวัน จนกว่าเถ้าถ่านภูเขาไฟในท้องฟ้าจะลดลงไป

ภูเขาไฟโบโกสลอฟ ในรัฐอะแลสกา ของสหรัฐฯ ปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงนับ 3.5หมื่นฟุต ขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินที่ต้องบินผ่านน่านฟ้าในบริเวณนั้น 29 พ.ค. 2560 18:31 ไทยรัฐ