วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ฟังออกเหรอ?โดนจวกสนั่น ไม่สวมหูฟัง ตอนนายกฯอิตาลีพูดประชุมG7

ประธานาธิบดีทรัมป์ มีเรื่องไม่เว้นวัน โดนสื่อนอกสังเกตและเผยแพร่คลิปทางทวิตเตอร์ ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้สวมหูฟังแปลภาษา ขณะนายกรัฐมนตรีอิตาลีกำลังพูด ในการประชุม G7 ทั้งที่ทรัมป์ฟังภาษาอิตาเลียนไม่ออก

เมื่อ 29 พ.ค.สื่อต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ​มีเรื่องให้ผู้คนและสื่อโจมตีอีกแล้ว ล่าสุด ทรัมป์ โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักผ่านทางทวิตเตอร์ หนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากได้เห็นคลิป ผู้นำสหรัฐฯทำทีท่าสนอกสนใจระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติของโลก หรือการประชุม G7 ที่เมืองทาโอร์มินา บนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี แต่แล้ว ทรัมป์ กลับโดนนักข่าวบีบีซีคนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ภายใต้ท่าทีหลับตาเหมือนตั้งใจฟัง แต่ทรัมป์กลับไม่ได้สวม เฮดโฟน หรือหูฟังสำหรับรับฟังการแปลภาษา ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิตาลีพูดเป็นภาษาอิตาเลียน

ภาพจากในคลิปที่นักข่าวบีบีซี เผยแพร่ทางทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นว่า ผู้นำชาติอื่นๆ จากประเทศ G7 ได้แก่ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และอังกฤษ รวมทั้งผู้นำจากชาติแอฟริกาที่ได้รับเชิญให้มาร่วมประชุมในวันสุดท้าย ต่างพากันสวมเฮดโฟน แปลภาษากันทั้งนั้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีเปาโล เจนติโลนี ของอิตาลี เจ้าภาพจัดการประชุม กำลังกล่าวอยู่นั้น ทว่าหูฟังของทรัมป์กลับวางอยู่บนโต๊ะ

อย่างไรก็ตาม นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ได้ออกมาแก้ต่างให้ทรัมป์ในเวลารวดเร็ว ผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ของเขาเอง โดยชี้แจงว่า ทรัมป์ได้ใส่ ear piece (เอียร์พีซ) หรืออุปกรณ์สำหรับการฟัง ไว้ที่หูข้างขวาของเขา ทว่ามีผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์บางคนตอบโต้นายสไปเซอร์ ว่าโกหก ขณะเดียวกัน ก็มีการตั้งคำถามตามมาว่า ถ้าทรัมป์ใส่เอียร์พีซจริง แล้วทำไมทรัมป์จึงเป็นผู้นำคนเดียวในที่ประชุมที่ใช้หูฟังแตกต่างไปจากผู้นำคนอื่น

ชมคลิปที่นี่

ประธานาธิบดีทรัมป์ มีเรื่องไม่เว้นวัน โดนสื่อนอกสังเกตและเผยแพร่คลิปทางทวิตเตอร์ ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้สวมหูฟังแปลภาษา ขณะนายกรัฐมนตรีอิตาลีกำลังพูด ในการประชุมG7 ทั้งที่ทรัมป์ฟังภาษาอิตาเลียนไม่ออก 29 พ.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ