วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ่นรุกป่าพะงัน! ย้าย หน.หน่วยรักษาป่า สฎ.6 ปมสร้างสนามบินบนเกาะ (คลิป)

เด้ง หน.หน่วยรักษาป่า สฎ.6 เซ่นยุทธการทวงคืนผืนป่าพะงัน ไปประจำหน่วยที่ไชยา จากกรณีเอกชนเข้าก่อสร้างสนามบิน ขณะที่กรมป่าไม้ เตรียมตั้งศูนย์เฉพาะกิจสางปัญหาต่อเนื่อง เนื่องจากสังคมให้ความสนใจ...

จากกรณีอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำทีมเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กับชุดเฉพาะกิจ พญาเสือ กรมอุทยานฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เข้าตรวจสอบพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบินของบริษัทเอกชนรายหนึ่งบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าเตรียมการประกาศเขตอุทยานฯ และป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน จำนวน 42 ไร่ และอาจจะมีการออกเอกสารสิทธิไม่ชอบนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งการให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 (เกาะสมุย) รวบรวมเอกสารทั้งหมดเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุก โดยนายอาคม ชัยยศ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 (เกาะสมุย) เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังรอเรื่องเอกสารอีกบางตัวจึงจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีได้ นอกจากนี้ตอนนี้ทางหน่วยกำลังอยู่ในช่วงสับเปลี่ยนกำลัง โดยตนได้รับหนังสือสั่งให้ย้ายไปประจำที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.15 (ไชยา) ซึ่งต้องเดินทางวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จึงต้องรอ หน.หน่วยคนใหม่เข้ามารับตำแหน่ง และดำเนินการต่อ

ทั้งนี้ คำสั่งย้ายดังกล่าว ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) ทำหนังสือด่วนลงวันที่ 29 พ.ค.ให้นายอาคม ชัยยศ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 (เกาะสมุย) ย้ายไปทำหน้าที่ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.15 (ไชยา) พร้อมทั้งให้นายสมคิด เจียวก๊ง หน่วยพิทักษ์ป่าที่ สฎ.18 (กงตาก) มารับหน้าที่แทน

ด้าน นายศุภชัย สุกใส ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคใต้ กรมป่าไม้ กล่าวว่า การดำเนินการขั้นต่อไปตามยุทธการทวงคืนผืนป่าเกาะพะงัน ในส่วนของพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบินนั้น ทางคณะกรรมการในระดับอำเภอนัดประชุมกันที่อำเภอเกาะพะงันอีกครั้งวันที่ 6 มิ.ย.นี้ ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมเอกสาร ซึ่งนอกจากแปลงที่ดินเตรียมสร้างสนามบินแล้ว ยังมีที่ดินแปลงหลุมดินบนภูเขาแม่หาด หมู่ 8 ต.เกาะพะงัน ที่ต้องตรวจสอบเรื่องการออกเอกสารสิทธิ ซึ่งการดำเนินการต้องทำต่อเนื่อง ทางอธิบดีกรมป่าไม้ สั่งการให้ตั้งศูนย์เฉพาะกิจขึ้นมาที่เกาะพะงัน เพื่อทำเรื่องนี้ให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ.เด้ง หน.หน่วยรักษาป่า สฎ.6 เซ่นยุทธการทวงคืนผืนป่าพะงัน ไปประจำหน่วยที่ไชยา จากกรณีเอกชนเข้าก่อสร้างสนามบิน ขณะที่กรมป่าไม้ เตรียมตั้งศูนย์เฉพาะกิจสางปัญหาต่อเนื่อง เนื่องจากสังคมให้ความสนใจ... 29 พ.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ