วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคราะห์ซ้ำ! เหยื่อน้ำท่วมศรีลังกาพุ่ง 164 ศพ ฝนจ่อถล่มเพิ่มอีก

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักในประเทศศรีลังกา เพิ่มขึ้นเป็น 164 รายแล้ว ขณะที่พยากรณ์อากาศเตือนว่าจะมีฝนตกหนักอีกในเดือนหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงภัยพิบัติของประเทศศรีลังกา เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ว่า เหตุน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเกิดจากฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 164 ราย ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 105 คน ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น ทางการยังประกาศเตือนให้ประชาชนระวังจระเข้ที่หลุดมากับน้ำท่วมโจมตีด้วย

ทั้งนี้ พายุมรสุมทำให้ฝนตกอย่างรุนแรงในศรีลังกาในช่วงเวลาสั้นๆ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 500,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนหนีน้ำท่วมขึ้นไปอยู่ที่สูง ฝนยังทำให้เกิดดินถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศ สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนหลายพันหลัง ขณะที่หน่วยกู้ภัยใช้เรือและเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ภัยพิบัติครั้งนี้ทำให้กระทรวงกิจการต่างประเทศของศรีลังกาต้องประกาศขอความช่วยเหลือจากสหประชาชาติ ซึ่งทางการอินเดียตอบสนองทันทีด้วยการส่งเรือขนสิ่งของบรรเทาทุกข์จำนวน 3 ลำไปยังศรีลังกา โดยนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที ของอินเดียออกมากล่าวแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นในศรีลังกาด้วย

ขณะเดียวกัน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาศรีลังกาพยากรณ์ว่า ในช่วงต้นเดือน มิ.ย.จะมีฝนตกหนักในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอีก ทำให้เกิดความกังวลว่าจะซ้ำเติมความเสียหายให้มากขึ้นไปอีก.

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักในประเทศศรีลังกา เพิ่มขึ้นเป็น 164 รายแล้ว ขณะที่พยากรณ์อากาศเตือนว่าจะมีฝนตกหนักอีกในเดือนหน้า... 29 พ.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ