วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติเมืองมาราวี ทัพปินส์ปะทะกบฏมาอูเตวันที่ 7 ยอดเหยื่อทะลุ 100 ศพ

กองทัพฟิลิปปินส์ยังคงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา อย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงมีมากกว่า 100 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการปะทะกันระหว่างกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับนักรบติดอาวุธ ‘มาอูเต’ ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 103 รายแล้ว ในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. เพียง 1 สัปดาห์หลังจากเหตุความรุนแรงปะทุขึ้น

ตามการเปิดเผยของโฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ การปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกับกลุ่มติดอาวุธ ทำให้พลเรือนเสียชีวิตแล้ว 19 ราย, ทหารเสียชีวิต 11 นาย และตำรวจเสียชีวิตอีก 4 นาย ส่วนนักรบติดอาวุธเสียชีวิต 61 ราย อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีผู้พบศพพลเรือนอีก 8 รายอยู่ในหุบเขานอกเมือง คาดว่าถูกสังหารขณะพยายามหลบหนี

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงในเมืองมาราวี ซึ่งมีประชากรกว่า 200,000 คน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พ.ค. หลังกองกำลังความมั่นคงนำกำลังเข้าจับกุมตัว นายอิสนิยง อาปิยง หัวหน้ากลุ่มไอซิสในฟิลิปปินส์ แต่เชื่อว่านายอาปิยงขอกำลังเสริมจากกลุ่มมาอูเต ซึ่งส่งกลุ่มมือปืนจำนวนหลายร้อยคนเข้ายึดเมืองแห่งนี้ไว้ รวมทั้งก่อเหตุจับตัวประกัน และจุดไฟเผาอาคารด้วย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ตัดสินใจส่งทหารเข้าปราบปราม ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนา ขณะที่ชาวเมืองนับแสนทยอยอพยพออกจากเมืองมาราวีไปยังเมืองข้างเคียง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตอนนี้ยังมีประชาชนติดอยู่ในเมืองมาราวีอีกมากกว่า 2,000 คน ซึ่งหลายคนส่งข้อความขอความช่วยเหลือ ระบุว่า พวกเขาไม่มีน้ำดื่มเหลืออีกแล้ว

กองทัพฟิลิปปินส์ยังคงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา อย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงมีมากกว่า 100 รายแล้ว... 29 พ.ค. 2560 13:16 ไทยรัฐ