วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันถูกต้องก่ครับ! เตรียมจับล้อมขู่อูเบอร์เชียงใหม่ ชี้ผิดทั้งคู่(คลิป)

รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ เตรียมดำเนินคดี โชเฟอร์รถรับจ้างรุมล้อมข่มขู่คนขับอูเบอร์ ตะโกนถาม ผมหากินถูกต้องแต่ไม่มีกิน พี่หากินแบบผิดกฎหมายแต่พี่มีกิน มันถูกต้องก่ครับ ชี้มีความผิดทั้ง 2 ฝ่าย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 พ.ค. 60 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาเรียกประชุม พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.แม่ปิง พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ภายหลังจากที่สังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปกลุ่มโชเฟอร์รถรับจ้างกลุ่มหนึ่งเข้าไปล้อมรถอูเบอร์ ขณะที่มารับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งเชียงใหม่อาเขต ซึ่งคลิปมีความยาว 37 วินาที เป็นภาพชายหญิงกลุ่มหนึ่งพูดภาษาคำเมือง ได้เข้าล้อมรถยนต์เก๋งสีดำ คันหนึ่งคาดว่าจะเป็นย่านหน้าสถานีขนส่งเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเสียงกลุ่มชายได้พยายามตะโกนถามคนในรถ เป็นภาษาเหนือ ว่า “ผมหากินถูกต้องตามกฎหมายแต่ไม่มีกิน แต่พี่หากินแบบผิดกฎหมายแต่พี่มีกิน มันถูกต้องก่ครับ รถของพี่มันผิดกฎหมาย พวกผมที่มีรถรับจ้างถูกกฎหมายกำลังได้รับความเดือดร้อน”

ขณะเดียวกัน ชายคนขับในรถก็พยายามจะกดโทรศัพท์โทรเรียกตำรวจ แต่ชายที่ล้อมอยู่นอกรถตะโกนบอกว่าพี่ไม่ต้องกดโทรศัพท์หรอก แล้วก็มีชายอีกคนมายืนตะโกนว่า มาเฟียอูเบอร์ กำลังโดน ส่วนชายอีกคนตะโกนว่า ถ้านักเลงก็ลงมา ตามมาด้วยเสียง "มาเฟีย" ก่อนที่คลิปจะจบไป หลังจากที่มีการนำไปแชร์ต่อๆ กันทางสังคมออนไลน์ มีคนเข้าไปต่อว่าคนขับรถรับจ้างที่แสดงพฤติกรรมเป็นนักเลง ไม่เหมาะสม ส่วนคนขับรถอูเบอร์ก็นำรถผิดประเภทมาใช้รับคนโดยสาร

พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบคลิปแล้ว ตอนนี้ยังไม่มีคนขับรถอูเบอร์ที่ถูกข่มขู่ในคลิปมาแจ้งความ แต่ทางตำรวจทราบชื่อคนครอบครองรถอูเบอร์คันดังกล่าวแล้ว จึงได้ให้ตำรวจหน่วยสืบสวน สภ.แม่ปิง ไปเรียก คนขับรถอูเบอร์ พร้อมกับกลุ่มบุคคลในภาพที่เข้าไปล้อมรถอูเบอร์ คาดว่าจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรถรับจ้างที่ถูกกฎหมายในสถานีขนส่งเชียงใหม่อาเขตมาสอบสวนทั้ง 2 ฝ่าย โดยทางตำรวจจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งฝ่ายโชเฟอร์รถรับจ้างที่มาล้อมรถเขาก็มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญผู้อื่นในที่สาธารณะ ส่วนคนขับรถอูเบอร์ก็มีความผิดนำรถยนต์มาใช้ผิดประเภท

"ผู้ประกอบการรถรับจ้างที่ถูกกฎหมายหากพบรถอูเบอร์มารับผู้โดยสาร ก็สามารถแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับกุมได้ ไม่ควรใช้พฤติกรรมแบบนี้ และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ หากมีนักท่องเที่ยวอยู่ในรถอาจจะเสียภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้" รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าว.

รอง ผบก.ภ.เชียงใหม่ เตรียมดำเนินคดี โชเฟอร์รถรับจ้างรุมล้อมข่มขู่คนขับอูเบอร์ ตะโกนถาม ผมหากินถูกต้องแต่ไม่มีกิน พี่หากินแบบผิดกฎหมายแต่พี่มีกิน มันถูกต้องก่ครับ ชี้มีความผิดทั้ง 2 ฝ่าย... 29 พ.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ