วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบินหญิงอังกฤษ ใจเด็ด! นำเครื่องไอพ่น ลงจอดฉุกเฉิน กระแทกไฟลุก (คลิป)

นักบินหญิงอังกฤษ ใจนิ่งเกินร้อย บังคับเครื่องบินไอพ่นความเร็วเหนือเสียงรุ่นเก่า ลงจอดฉุกเฉิน หลังกลับจากร่วมงานแอร์โชว์ แต่แลนดิ้งเกียร์เกิดเสีย เครื่องบินกระแทกพื้น จนไฟลุก ขณะที่นักบินหญิงปลอดภัยดี

เมื่อ 29 พ.ค. สื่อต่างประเทศได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์สุดระทึกที่ต้องยกนิ้วให้กับความยอดเยี่ยมของนักบินหญิง ที่ต้องนำเครื่องบินไอพ่นความเร็วเหนือเสียง ‘Sea Vixen’ ลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินในยีโอวิลตัน เมืองซอมเมอร์เซ็ต โดยที่แลนดิ้งเกียร์ของเครื่องบินเกิดเสีย หลังกลับจากบินไปร่วมงาน ‘ดักฟอร์ด แอร์โชว์’ ที่เมืองแคมบริดจ์เชียร์ และทันทีที่เครื่องบินกระแทกพื้นรันเวย์ ได้เกิดไฟลุกรุนแรง เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เดชะบุญที่นักบินหญิงปลอดภัยอย่างเหลือเชื่อ

สกอตต์ ดาบิเนตต์ เป็นผู้บันทึกภาพเหตุการณ์สุดตะลึง ขณะเครื่องบิน Sea Vixen หรือมีชื่อเล่นเรียกขานกันว่า ‘Foxy Lady’ ลงจอด และเครื่องบินได้เกิดการกระแทกกับรันเวย์จนไฟลุกบริเวณด้านท้ายเครื่องบิน เพราะแลนดิ้งเกียร์เสีย เมื่อเวลาประมาณ​16.45 น. หลังจากได้บินไปร่วมงาน ‘ดักฟอร์ด แอร์โชว์’ ที่เมืองแคมบริดจ์เชียร์ และนักบินได้แจ้งทางวิทยุสื่อสารมาทางหอควบคุมการบินว่า ระบบแลนดิ้งเกียร์เสีย จึงมีการเตรียมพร้อมด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้น

นายดาบิเนต์ เล่าว่า พวกเราต้องถอนหายใจเฮือกใหญ่ เมื่อเห็นนักบินหญิงปลอดภัย และสามารถออกมาจากเครื่องบินได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เครื่องบิน Sea Vixen ถือเป็นเครื่องบินไอพ่นความเร็วเหนือเสียง แบบสองที่นั่ง ลำแรกของกองทัพอังกฤษ โดยขึ้นบินครั้งแรกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2494 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงได้ 6 ปี ก่อนที่ต่อมา เครื่องบินลำนี้ได้ถูกมอบให้แก่ Naval Aviation Ltd. เมื่อเดือนกันยายน 2557.

ชมคลิป ที่นี่

นักบินหญิงอังกฤษ ใจนิ่งเกินร้อย บังคับเครื่องบินไอพ่นความเร็วเหนือเสียงรุ่นเก่า ลงจอดฉุกเฉิน หลังกลับจากร่วมงานแอร์โชว์ แต่แลนดิ้งเกียร์เกิดเสีย เครื่องบินกระแทกรันเวย์ จนไฟลุก ขณะที่ นักบินหญิงปลอดภัยดี 29 พ.ค. 2560 11:21 ไทยรัฐ