วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา! มะกันเล็งห้ามแล็ปท็อปขึ้นเครื่องบินทุกเที่ยวทั้งขาเข้า-ขาออก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิเผย รัฐบาลอเมริกันอาจสั่งห้ามนำแล็ปท็อปเข้าห้องโดยสารเครื่องบินทุกเที่ยวที่เดินทางเข้าหรือออกจากสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ค. ว่า รัฐบาสหรัฐฯ อาจสั่งห้ามนำแล็ปท็อปและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนเข้าสู่ห้องโดยสารของเครื่องบินทุกเที่ยวบินทั้งขาเขาและขาออกจากสหรัฐฯ เพื่อลดภัยคุกคามต่อความมั่นคงที่อาจเกิดขึ้นได้

นายเคลลีให้สัมภาษณ์ในรายการ ‘ฟ็อกซ์ นิวส์ ซันเดย์’ ว่า สหรัฐอเมริกาวางแผนจะยกระดับมาตรฐานความมั่นคงทางการบิน รวมทั้งคัดกรองสิ่งของที่ผู้โดยสารถือขึ้นเครื่องให้เข้มงวดยิ่งขึ้น “ความคิดที่จะโจมตีเครื่องบินให้ตก เป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในใจของพวกผู้ก่อการร้าย โดยเฉพาะเครื่องบินของสายการบินสหรัฐฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องบินสหรัฐฯ ที่มีชาวอเมริกันอยู่เต็มลำ” นายเคลลีกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเดือน มี.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนเข้าสู่ห้องโดยสารของเครื่องบินที่เดินทางจากสนามบิน 10 แห่งในชาติอาหรับและตะวันออกกลาง ซึ่งรวมไปถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, กาตาร์ และตุรกี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิระบุด้วยว่า ความเคลื่อนไหวเมื่อเดือน มี.ค. เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามเพิ่มการรักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินในขอบเขตที่กว้างกว่า เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามซ่อนเร้นที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องกรอบเวลาของการแบนใดๆ “พวกเราจะติดตามข้อมูลข่าวกรอง และกำลังอยู่ในกระบวนการเพื่อทำให้เรื่องนี้ชัดเจน แต่เราจะเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบินให้สูงกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้”

ด้านสายการบินต่างๆ กังวลว่ามาตรการนี้ของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อปริมาณความต้องการของลูกค้า อย่างไรก็ตาม พวกเขายืนยันว่าจะทำตามคำสั่ง เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุร้ายขึ้นบนเที่ยวบินของตัวเอง.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิเผย รัฐบาลอเมริกันอาจสั่งห้ามนำแล็ปท็อปเข้าห้องโดยสารเครื่องบินทุกเที่ยวที่เดินทางเข้าหรือออกจากสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการก่อการร้าย... 29 พ.ค. 2560 09:32 ไทยรัฐ