วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอธิโอเปียได้เป็น ผอ.WHO คนใหม่

วัดวชิรธรรมาวาสกำลังสร้างและยังขาดเสาศาลาปฏิบัติธรรม เสานางเรียง เสาอิง เสาลอย ฯลฯ ท่านใดจะทำบุญเชิญติดต่อที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน หรือมูลนิธิธรรมเจติยาจารย์ หรือโทร. 09-5423-9515 ครับ

พบข่าวผู้แทนประเทศสมาชิก 168 ชาติโหวตให้ ดร.เทโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส อายุ 52 ปี อดีต รมว.สาธารณสุขและ รมว.ต่างประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปียเป็น ผอ.องค์การอนามัยโลก (WHO) หลายท่านสงสัยว่าทำไมนักการเมืองจากเอธิโอเปียซึ่งเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาเรื่องสาธารณสุขในสายตาชาวโลกจึงได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.WHO

ดร.เทโดรสเขียนบทความและตำราทางสาธารณสุขด้านต่างๆ และได้รับรางวัลระดับสากลหลายครั้ง นอกจากนั้น ยังได้รับการยกย่องจาก the UK Wired Magazine ของอังกฤษให้เป็นผู้ที่จะเปลี่ยนโลกเมื่อ ค.ศ.2012 เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้สำเร็จในการใช้นวัตกรรมช่วยชีวิตชาวเอธิโอเปียได้เป็นล้านคน

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของหลายประเทศคิดแต่เรื่องงบประมาณและการสร้างโรงพยาบาลราคาแพง แต่ ดร.เทโดรสกลับมุ่งมั่นสร้างโครงการฝึกบุคลากรทางสาธารณสุขได้มากถึง 35,000 คน และให้คนเหล่านี้ไปให้ความรู้เพื่อช่วยเหลือคนทั่วประเทศ ภายใน 5 ปี ดร.เทโดรสลดอัตราการตายของเด็กเอธิโอเปียที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบได้มากถึงร้อยละ 28

นิตยสารที่พิมพ์ในสหราชอาณาจักรแต่ขายดีในทวีปแอฟริกาชื่อ the New African Magazine จัดให้ ดร.เทโดรสเป็น 1 ใน 100 ของผู้มีอิทธิพลที่สุดในทวีปแอฟริกาเมื่อ ค.ศ.2015

ผมเคยเข้าใจเอธิโอเปียคลาดเคลื่อน ว่าเป็นประเทศที่มีแต่ความยากจน แต่หลังจากได้อ่านบทความและดูสารคดีจากแหล่งต่างๆ+ สารคดีของอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ก็เข้าใจว่าประเทศนี้กำลังมาแรงแซงโค้งทางการพัฒนาด้านต่างๆ

กรุงแอดดิสอะบาบาเมืองหลวงของเอธิโอเปียได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองหลวงของทวีปแอฟริกาเพราะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสหภาพแอฟริกา

เอธิโอเปียเริ่มเป็นประเทศที่มีภาพลักษณ์ดีหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการเมืองการปกครองที่มีการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง ความโปร่งใสตรวจสอบได้ของรัฐบาลเอธิโอเปียก็ทำได้ นักธุรกิจจีนและนักธุรกิจชาติอื่นที่เข้าไปทำธุรกิจในเอธิโอเปียต่างก็ทราบกันดีว่าห้ามพูดถึงเรื่องบนโต๊ะใต้โต๊ะในประเทศนี้เด็ดขาด

พวกเราเองก็มีโอกาสสัมผัสรัฐมนตรีของประเทศนี้เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2559 เมื่อ ฯพณฯ Dr.Shiferaw Teklemariam ซึ่งเป็น รมว.ศึกษาธิการคนปัจจุบัน (อดีตเป็น รมว.สาธารณสุข รมว. สิ่งแวดล้อม และ รมว.มหาดไทย) อายุ 52 ปีเช่นเดียวกับ ผอ.WHO คนใหม่ มากรุงเทพฯ

อาจารย์นิติภูมิธณัฐพาพวกเราไปทานอาหารกับ รมว. ศึกษาธิการ เอธิโอเปีย รวมทั้งมีโอกาสไปเดินห้างสรรพสินค้ากับท่าน สังเกตว่าท่านเป็นคนสมถะ ไปไหนมาไหนง่ายๆ คนเดียว ไม่มีผู้ติดตาม ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ขณะสนทนากับอาจารย์นิติภูมิธณัฐก็มุ่งคุยแต่เรื่องการพัฒนาการศึกษา เมื่อท่านกลับไปแล้ว พวกเราก็ยังประทับใจในวัตรปฏิบัติของท่าน และยังคงพูดถึงท่านด้วยความเคารพชื่นชมจนกระทั่งทุกวันนี้

ประเทศก็เหมือนคนนะครับ เดิมอาจจะยากจนเข็ญใจ แต่เมื่อมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็ผลักประเทศตนเองให้ขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของเวทีระหว่างประเทศได้ จนในที่สุด ผู้คนหรือนักการเมืองที่มาจากประเทศประเภทนี้ได้รับการยอมรับอย่างสูง ผู้อ่านท่านลองนึกดูก็แล้วกันนะครับ ผู้สมัคร 6 คนจากประเทศที่มีชื่อเสียง แต่ผู้แทนสมาชิกกลับโหวตให้นักการเมืองจากเอธิโอเปียได้คะแนนเสียงอย่างท่วมท้น

ผมขอถือโอกาสนี้ แสดงความยินดีต่อ ดร.เทโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส และรัฐบาล+ประชาชนเอธิโอเปียกับตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกด้วยครับ

ปล. อาจารย์นิติภูมิธณัฐเคยเรียนด้วยวาจากับ รมว.ศึกษาธิการท่านปัจจุบันของเอธิโอเปียว่า อยากไปดูงานในสถาบันการศึกษาเอธิโอเปีย ท่านตอบว่าด้วยความยินดี ท่านใดอยากเห็นภาพ รมว.ศึกษาธิการเอธิโอเปียขณะอยู่ในกรุงเทพฯ เชิญดูได้ที่ไลน์ไอดี @nitipoom ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

29 พ.ค. 2560 09:04 29 พ.ค. 2560 09:19 ไทยรัฐ