วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เยอรมนีลั่น! หมดยุคพึ่งพาสหรัฐฯ ชี้ความเชื่อใจหดหาย

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศกร้าว หมดยุคที่ยุโรปและอเมริกันจะพึ่งพาซึ่งกันและกัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีแข็งกร้าวในการเยือนยุโรปเมื่อสัปดาห์ก่อน...

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวในที่ประชุมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปกับสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนแปลงไป จากความไว้เนื้อเชื่อใจและสามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันเริ่มจางหายไป จากการแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ระหว่างการเยือนยุโรปครั้งล่าสุด

”ยุคสมัยที่เราจะสามารถพึ่งพาซึ่งกันและกันสิ้นสุดลงแล้ว สรุปได้จากผลการพบปะผู้นำในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา” นางแมร์เคิลกล่าวในการประชุมที่เมืองมิวนิก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี “พวกเรา คนยุโรป ต้องกำหนดอนาคตด้วยมือของเราเอง เราจะต้องต่อสู้เพื่ออนาคตของเราเองเท่านั้น” เป็นคำยืนยันของผู้นำเยอรมนีซึ่งกำลังพยายามที่จะกระชับความสัมพันธ์กับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นางอังเกลา แมร์เคิล ได้แสดงความเห็นข้างต้นในวันรุ่งขึ้นหลังเสร็จสิ้นการประชุมกลุ่มประเทศมหาอำนาจทางอุตสาหกรรม 7 ประเทศคือ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น แคนาดา สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ที่เมืองเทาร์มินา บนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี ที่กลุ่มประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้การรับรองความตกลงกรุงปารีสว่าด้วยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งนายกรัฐมนตรีเยอรมันเห็นว่าการประชุมในประเด็นปัญหาโลกร้อนเมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา “ไม่เป็นที่น่าพอใจ”

นอกจากนั้น การเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในการเยือนกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงท่าทีที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่งต่อพันธมิตรองค์การนาโต เมื่อเขาปฏิเสธที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมกับประเทศสมาชิกอื่น กรณีที่มีประเทศใดประเทศหนึ่งถูกรุกราน นอกจากนั้นเขายังได้กล่าวถึงการปฏิบัติทางการค้าของเยอรมันว่า “เลวร้าย เลวร้ายมาก” ตามที่นิตยสารเดอร์สปีเกลระบุ.

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศกร้าว หมดยุคที่ยุโรปและอเมริกันจะพึ่งพาซึ่งกันและกัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีแข็งกร้าวในการเยือนยุโรปเมื่อสัปดาห์ก่อน... 29 พ.ค. 2560 07:29 ไทยรัฐ